Đặc trưng ẩm thực vùng miền Việt Nam

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Đặc trưng ẩm thực vùng miền Việt Nam Empty Đặc trưng ẩm thực vùng miền Việt Nam

Bài gửi by Mallboro 5/12/2014, 11:27

Ẩm thực của Việt Nam rất đa dạng, mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng biệt.
Miền Bắc Ẩm thực miền Bắc thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác,
chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. Sử dụng nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến v.v.
và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.
Miền Trung với tất cả tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương vị riêng biệt, nhiều món ăn cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam, màu sắc được phối trộn phong phú,
rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Các tỉnh thành miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Bình Định rất nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc.
Đặc biệt, ẩm thực Huế do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày.
Rau bò khai xào tỏi
Một mặt khác, do địa phương không có nhiều sản vật mà ẩm thực hoàng gia lại đòi hỏi số lượng lớn món, nên mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến rất đa dạng với trong nhiều món khác nhau.
Miền Nam Ẩm thực miền Nam, là nơi chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, có đặc điểm là thường cho thêm đường và hay sử dụng sữa dừa (nước cốt và nước dão của dừa).
Nền ẩm thực này cũng sản sinh ra vô số loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía v.v.).
Ẩm thực miền Nam cũng dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc (các loại cá, tôm, cua, ốc biển),
và rất đặc biệt với những món ăn dân dã, đặc thù của một thời đi mở cõi, hiện nay nhiều khi đã trở thành đặc sản: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh,
đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui v.v.
Ẩm thực của các dân tộc thiểu số lại rất đơn giản nhưng cũng rất đa dạng rất nhiều món ngày nay đã thành đặc sản được nhiều người thưởng thức, đánh giá cao và được phổ biến hơn cụ thể như rau bò khai,
Rau khởi tử
và rau khởi được xuất phát đều là các loại rau dại được đồng bao dân tộc chọn lọc và chế biến dần dần trở thành những món ngon, phổ biến. Các món ăn được chế biến từ rau bò khai có thể kể
đến như : Rau Bò khai xào tỏi, rau bò khai xào mực, rau bò khai xào tôm, rau bò khai xào trứng, rau bò khai xào mỳ tôm, rau bò khai xào thịt bò, rau bò khai nấu canh…
Các món được chế biến từ rau khởi tử như : Gà hầm rau khởi tử, cá hấp rau khởi tử….

_________________
tinh dau gung,tinh dau ngoc lan,tinh dau sa,tinh dau tram
avatar
Mallboro
Cấp 0
Cấp 0

Bài gửi : 9
Điểm : 3786
Like : 1
Tham gia : 07/03/2014

http://vitgia.blogspot.com http://fangfang1255.wordpress.com/ http://vitgia.esy.es

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết