Thơm ngon bún bò Huế sông Hương ở Tp.HCM

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Thơm ngon bún bò Huế sông Hương ở Tp.HCM Empty Thơm ngon bún bò Huế sông Hương ở Tp.HCM

Bài gửi by svsg2013 30/6/2014, 16:38


Bún bò huế sông Hương là một trong những nét độc đáo của văn hoá Việt. Bao đời nay Bún Bò Huế đã rất quen thuộc với người Việt suốt từ Bắc vào Nam. Bún Bò Huế có đầy đủ mọi tính chất của văn hóa Huế - Việt Nam . Đó là hồn quê hương, quyện vào nỗi nhớ của người xa xứ.





Bún bò gốc Huế sông Hương là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là bún bò. Các địa phương khác gọi là bún bò Huế để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả bò, chả cá, huyết, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.


Bún không phải chỉ đơn thuần là một món ăn truyền thống của Huế, nhưng đối với người Huế, bún còn là một phần lối sống “Kiểu Huế”. Kiểu Huế là nghèo mà vẫn sang, vui rộn rã mà vẫn man mác buồn, ngoài mặt phẳng lặng mà trong lòng dậy sóng, không soi bóng mình trong gương mà soi bóng mình trong đôi mắt của người thương, bè bạn, xóm giềng.Bún bò không chỉ là một món ăn truyền thống của xứ Huế, mà nó còn là lối sống phong cách Huế. Tuy vẫn còn nghèo, nhưng vân vui vẻ, vẫn náo nhiệt mà lap, được phản ánh trong con mắt của những người thân yêu của họ, bạn bè, hàng xóm.


Văn hóa Bún Bò Huế có đầy đủ các biểu hiện màu sắc vì nó là đầy ý nghĩa trong việc nấu ăn truyền thống của thịt lợn chìm bò nổi trong cùng một nồi, kết hợp hai tính chất mâu thuẫn thịt bò nấu thì teo, thịt lợn nấu thì nở thành một sự hài hòa. Người Huế dùng xả để tẩm thịt bò chứ không dùng ngủ vị hương như người Trung Hoa hay người miền Bắc. Hương vị tô bún đầymàu sắc đẹp tạo cảm giác kích thích từ cái nhìn đầu tiên .


Bún bò Huế Tân Phú mới nghe qua làm ta liên tưởng nơi đây vùng đất chuyên sản xuất những sản phẩm từ bò, giống như Texas, Nam Mỹ. Trong thực tế, việc tìm kiếm một trại bò ở Huế đất cũng rất khó để tìm thấy. Bát bún bò Huế cũng phản ánh tham vọng của con người xứ Huế muốn dùng cái ít để làm nên cái vô cùng. Vì vậy, ngoài những cay chua ngọt từ thịt và gia vị, màu sắc tô bún còn thể cái tầm cái nghệ thuật của người nấu trong từng bát bún bò.


Bạn có muốn nói bún bò Huế, đừng quên đề cập đến đầu tiên hơn tất cả thành phần trong tô bún bò là con bún đó là sự hoàn quyện giữa nước lèo và bún. Và nói đến con bún thì không thể không kể đến cái nguồn gốc của bún là làng Vân Cù. Làng Vân Cù nằm gần sông Bồ cách Huế tầm 10km về hướng Tây Bắc và có thể xem là khu công nghiệp bún miền Trung vì cung cấp một lượng bún khá lớn cho Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng mặc dù đa số dân làn Vân Cù sống bằng nghề nông nhưng trong nhà ai cũng có lò bún.


Như nhiều nghề thủ công khác ở Huế như nghề Đan Thúng Mủng ở làng Bồ La, nghề Thợ Rèn ở Làng Hiền Lương, nghề Nuôi Tằm ở làng Dương Sơn, nghề Thợ Vàng ở làng Kế Môn, nghề Chằm Nón ở làng Hương Cần, nghề Gạch Ngói ở làng Nam Thanh, nghề Đan Nôi Bội ở làng Liễu Hạ… làng nghề bún của Vân Cù một công việc kinh doanh và độc đáo duy nhất cho mỗi đơn vị sản xuất gia đình trong làng, với các tính cách kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tất cả các dòng sản phẩm được làm bằng tay với công cụ thô sơ, nhưng tinh tế đã đạt đến mức mà người khác khó lòng sánh kịp.


Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả bò được quết nhuyễn. Thịt bò có thể được xắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ...
avatar
svsg2013
Cấp 2
Cấp 2

Bài gửi : 76
Điểm : 3966
Like : 0
Tham gia : 26/06/2014

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết