Vì sao không nên ăn quá nhiều ngải cứu

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Vì sao không nên ăn quá nhiều ngải cứu Empty Vì sao không nên ăn quá nhiều ngải cứu

Bài gửi by thaonguyen1512 16/12/2016, 16:01

Ngải
cứu - sử dụng quá liều có khi trúng độc

Ngải
cứu là một cây bài thuốc có khả năng sử dụng tuân rau ăn. Vì vậy mà các đối
tượng thường sử dụng quá liều và k hiếm tình trạng mang ngộ độc, để lại Hậu
quả tương đối đáng tiếc.


khi bệnh về tinh hoàn Chính vì thế mà “Danh y biệt lục” - bộ sách
bài thuốc nhiễm vài ghi chép sớm nhất về tính năng của ngải cứu, đã đặt cho nó
cái tên là “y thảo”, mang nghĩa là thứ cỏ chuyên sử dụng trong y học.

Theo
Đông y:


ngải cứu (ngải diệp) mang vị khổ (đắng), tân (cay), tính ôn, hữu đi giải độc
(hơi mang độc); đi vào 3 kinh Tỳ, Can hay Thận. lây lợi ích ôn kinh chỉ huyết
(làm ấm kinh mạch hay cầm máu), tán hàn chỉ thống (làm ấm, chống đau), trừ thấp,
chỉ dương (chống ngứa).

Thường
sử dụng để chữa bụng lạnh đau quặn, chảy máu cam, ho ra máu, nữ giới băng lậu
(băng huyết, rỉ huyết), động thai chảy máu, rối loạn kinh nguyệt, không thụ thai
bằng tử cung hư hàn, thấp chẩn (eczema), ngứa ngáy da...

Liều
dùng: sắc uống từ 3 - 10g. hiện tượng đặc biệt (tùy theo căn bệnh tình và cơ
địa) có thể dùng đến 30g (cần chứa ý kiến của thầy thuốc).

Bình
thường, nếu là lá ngải cứu khô,nói chung chỉ nên dùng thuoc dieu tri benh lau man tinh uống trong với liều từ 3 -
5g, nếu là ngải cứu tươi chỉ áp dụng 9 - 15g.

sử
dụng ngoài: lượng dựa theo yêu cầu, giã đắp, bó, rửa và áp dụng tuân thủ ngải
nhung trong khoa châm cứu.

Khi
dùng để cầm máu, thường sao cháy thành than. Khi sử dụng để hoạt huyết thông
kinh, thường áp dụng sống hay tẩm rượu sao.

-
Nghi kỵ: hợp lý với rất nhiều chứng hàn, đối tượng thể tạng “âm hư huyết nhiệt”
(theo phác đồ chất thải tế nhị kiểu chứng hậu của Đông y) sử dụng phải cẩn
thận.

Nói
chung, đối với những con gái thân thể suy yếu, nguyệt san ko việc làm hòa, hành
kinh đau quặn bụng, thích chườm ấm, sắc diện tím tái,... thuộc “chứng hàn”, ngải
diệp mang công dụng vật lý trị liệu khá tốt. tuy thế người chứa nội nhiệt, cao
huyết áp thì tuyệt đối áp dụng.

Theo
hệ lụy khảo sát hiện đại:

Ngoài
khẳng định các ích lợi như: ôn kinh, chỉ huyết, tán hàn... mà người xưa đã nhìn
ra, rất nhiều khảo sát tiên tiến còn phát hiện: ngải diệp còn nhiễm công dụng ức
chế lớn chủng khuẩn và virút gây bệnh: xem thêm: chi phí chữa trị bệnh lậu

Nước
sắc ngải cứu mắc công dụng ức chế tụ cầu vàng, liên nhu cầu an-pha tan máu, phế
thế nhưng cầu khuẩn, trực vi khuẩn bạch hầu, trực vi khuẩn lỵ, trực vi rút
thương hàn hoặc phó thương hàn...

Ngải
cứu - sử dụng quá liều có khi trúng độc - Ảnh 1.


tác dụng ức chế đối với những loại virút, trong hotline đó bị adenovirus (ADV,
là một căn virút trong nhóm virút mắc DNA gây nên mang bệnh tiềm ẩn ở con đường
hô hấp trên, dẫn tới các triệu chứng giống như cảm lạnh) hay rhinovirus (nguyên
nhân đa số tạo thành bệnh lý cảm mạo thông thường).

đặc
biệt, một vài khảo sát hiện đại còn cho biết, nhận định của người xưa về độc
tính của ngải diệp là nhiễm cơ sở:

Tinh
dầu trong ngải diệp là thành phần bị ích lợi vật lý trị liệu, mà cũng là thành
phần nhiễm độc tính cao nhất trong ngải cứu. áp dụng ngoài, có thể kéo đến niêm
mạc da bị nóng rát, đỏ ửng.

dùng
uống trong với liều khoảng 3 - 5g mắc tác dụng kích thích dạ dày tăng tiết dịch
vị, khiến ăn ngon hơn. tuy vậy dùng liều cao có khi đưa tới phản tác dụng hay
bị, trúng độc.

biểu
hiện trúng độc: ban thứ nhất, mồm hay họng nhiễm kích thích nhẹ, họng người bệnh
nhiễm cảm thấy khô, khát. sau khi áp dụng thuốc khoảng nửa giờ, bắt đầu thấy cảm
thấy khó chịu ở khu vực thượng vị; đau quặn bụng, lợm giọng, buồn nôn, nôn...
bởi vì dạ dày, ruột bị viêm cấp tính.

sau
vài ngày, khi dược chất đã đi vào gan, có thể tạo nên rối rắm chuyển hóa của tế
bào gan, dẫn đến viêm nhiễm gan cấp tính bằng trúng độc và nhiễm khuẩn gan vàng
da; gan to, nước tiểu , nước đái nhiễm lẫn dịch mật (chứng căn bệnh
biliuria)...

Dược
chất của ngải cứu cũng có khả năng gây tổn thương huyết quản hay thành các vi
huyết quản, dẫn đến sung huyết và xuất huyết dạ con, khiến cho sản phụ bị sẩy
thai...

Độc
tính của ngải diệp tác hại rõ nhất đối với thần kinh trung ương. Với liều điều
trị, ngải diệp nhiễm công dụng gây ra hưng phấn vỏ não hay tổ chức hạ
bì.

nhưng
khi sử dụng liều quá nhiều, thần kinh trung ương mắc hưng phấn quá mức, đưa tới
chân tay run giật, dưới đây đó cục bộ hay toàn thân co giật; dưới đây ́một vài
lần có thể kéo đến kinh quyết (co cứng), nói nhảm, thậm chí tê liệt.

khám
bởi vì kính hiển vi có thể nhận thấy các nguy hiểm ở tế bào não. sau đây khi hết
bệnh, vẫn thường để lại các biến chứng như: hay quên, ảo giác, nhiễm khuẩn thần
kinh...


thế, trong quan hệ, khi sử dụng uống trong, nói chung áp dụng khoảng 3 - 5g
(khô) là tốt. Tối đa cũng không thể áp dụng quá 10g (khô).

dùng
20 - 30g đã có thể dẫn đến trúng độc. một vài thông báo khoa học cho biết: những
tình trạng dùng khoảng 100g sắc uống, đã dẫn đến bỏ mạng.

Khi
dùng lá ngải cứu sắc uống thay trà, chỉ nên sử dụng khoảng 3 - 5g khô (9 - 15g
tươi). Chỉ nên dùng theo từng đợt, khỏi bệnh thì nghỉ.

Đối
với các phái nữ cần có sử dụng món “trứng gà ngải cứu” để tẩm bổ hoặc để an thai
nhi... chỉ nên dùng 3 - 5 ngọn nhỏ (khoảng 9 - 15g tươi), ngừa phòng dùng quá
liều. có loại thải thói quen xin nhà hàng cho thêm ngải cứu.


người
bình thường, k có bệnh, ko dùng nước sắc ngải cứu như một thứ nước uống siêng
năng, giống như nước trà.







thaonguyen1512
thaonguyen1512
Cấp 0
Cấp 0

Bài gửi : 6
Điểm : 3296
Like : 0
Tham gia : 01/12/2015

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết