Hoa atiso và công dụng chữa bệnh bất ngờ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Hoa atiso và công dụng chữa bệnh bất ngờ Empty Hoa atiso và công dụng chữa bệnh bất ngờ

Bài gửi by quyetbds91 29/8/2016, 01:45

Atiso đỏ là một món ăn ngon, bổ trong cuộc sống hằng ngày. Atiso có công dụng bảo vệ sức khoẻ, giải nhiệt cho cơ thể và đặc biệt là phòng chống và điều trị một số bệnh như là ung thư, hạ huyết áp, phục hồi chức năng gan…

Các cây atiso được trồng trước tiên ở quanh Naples vào giữa thế kỷ 15. Nó được Catherine de Medici giới thiệu tới nước Pháp trong thế kỷ 16, tiếp theo, người Hà Lan mang nó đến nước Anh.

Hoa atiso và công dụng chữa bệnh bất ngờ Hoa-atiso

Atiso tiếp theo được mang tới Mỹ trong thế kỷ 19 bởi những người đến nhập cư: bang Louisiana bởi người Pháp và bang California bởi người Tây Ban Nha. Bây giờ, atiso được trồng chính yếu ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha, Mỹ và các nước Mỹ Latinh.

Atiso du thực vào Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo và nhiều đặc biệt là ở Đà Lạt. Tên gọi của nó là sự phiên âm sang tiếng Việt của từ tiếng Pháp artichaut. ngoài ra, atiso còn có tên gọi khác là hoa bụp giấm.

Cây Atiso sống một năm cao 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu tím nhạt, lá hình trứng, mép lá có răng. Hoa đơn chiếc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.

Vào mùa thu, lúc những lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Và cũng chỉ thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất.

1. Hoạt chất của atiso:

- Chất cynarine (Acide 1- 4 dicaféin quinic).

- Chất inulin, inulinaza, tamin.

- Những muối hữu cơ của các kim khí Kali, Canxi, Magiê, Natri...

2. Tác dụng của hoa atiso đỏ

* Phòng ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, thoái hóa gan…

- Flavonoid có năng lực tạo phức với những ion kim khí nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn chặn những phản ứng oxy hoá. Do đó, những chất flavonoid có công dụng bảo vệ thân thể, phòng trừ xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ.

- Hyaluronidase là enzym làm gia tăng tính thấm của mao mạch, khi thừa enzym này sẽ xảy ra hiện tượng xuất huyết dưới da. Flavonoid hạn chế sự hoạt động của hyaluronidase, Cho nên, nếu được bổ sung flavonoid, tình trạng trên sẽ cải tiến. Phối hợp với vitamin C và flavonoid sẽ tăng cường Công dụng trị liệu.

* Giúp giáng áp

- Một trong các tác dụng mạnh nhất của Atiso là khả năng làm giảm bớt áp huyết. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, việc uống trà Atiso thường xuyên có công dụng hữu hiệu tương đương với việc dùng những loại thuốc giảm bớt huyết áp.

* Tăng cường sự miễn dịch, kìm nén những bệnh về xương khớp

- Atiso cũng đứng đầu trong các loại hoa quả về hàm lượng Vitamin (A, B1, C, D, E, F.... ), axit amin và những loại vi chất có tác dụng tốt cho thân thể.

- Vitamin C cần thiết để phát triển, sửa chữa Những tế bào và mô trong thân thể, quá trình tổng hợp collagen để có một làn da khỏe mạnh, làm chắc xương và răng.

- Ngoài ra, Vitamin C trong atiso còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại những bệnh cảm cúm bình thường.

* Cung cấp chất điện giải

- Trong atiso có chứa nhiều chất điện giải có lợi cho cơ thể (chất điện giải giúp điều hòa lượng chất lỏng trong thân thể, duy trì cân nhờ lượng pH trong máu).

- Khi cơ thể làm việc sẽ mất đi chất điện giải như: natri, clorua, canxi, magiê, kali, phốt pho… qua tuyến mồ hôi. Vì vậy, atiso sẽ là nước uống hoàn hảo bổ sung chất điện giải cho cơ thể.

* Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

- Atiso có chức năng chữa Các vấn đề liên quan tới tiêu hóa Thông thường như: trướng bụng, đầy hơi, nhuận tràng, chữa táo bón, lợi tiểu, viêm hững hờ, hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu…

Hoa atiso và công dụng chữa bệnh bất ngờ Cach-lam-mut-hoa-atiso

* Giúp trẻ hóa thân thể và giảm nguy cơ ung thư

- Atiso chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm là Flavonoid. Các chất chống oxy hóa có Công dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của thân thể, giúp người dùng giữ được tuổi thanh xuân.

- Hàm lượng Flavonoid là hợp chất chống oxy hóa hiệu quả chiếm tỷ trọng lên tới 12% trong đài quả và 5-6% trong lá atiso.

- Những chất Flavonoid là Các chất oxy hóa chậm, ngăn chặn quá trình oxy hóa do Các gốc tự do, có thể là Nguyên nhân khiến cho tế bào hoạt động dị thường. Những gốc tự do sinh ra trong quá trình đàm luận chất thường là Các gốc tự do như OH•, ROO• (là Những yếu tố gây biến dị, huỷ hoại tế bào, bệnh ung thư, gia tăng nhanh sự lão hoá,...).

Xem thêm: Mẹo ngâm ruou atiso nhanh nhất

3. Tác dụng từng bộ phận của hoa atiso

- Dầu ép từ hạt Atiso đỏ và chất không xà phòng hoá có Công dụng kháng sinh trên Một số chủng vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium pyogenes, Staphylococcus aureus... và có Công dụng kháng nấm trên Một vài loài nấm: Aspergillus, Trychophyton, Cryptococcus...

- Đài hoa Atiso đỏ có Công dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa bụp giấm để trị viêm họng, ho.

- Đài và lá cũng được sử dụng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu. Dịch chiết nước đài hoa Atiso đỏ đem tiêm vào mèo thí nghiệm (không gây mê) cho thấy có Công dụng hạ huyết áp. Công dụng này bị ngăn chặn bởi atropin. Một chiết đoạn polysaccharit nụ hoa Atiso đỏ tan trong nước có tính chất như là pectin polysacharit làm chậm sự phát triển của khối u sarcoma 180 cấy ghép trên chuột.

- Nước hãm đài hoa chứa rất nhiều Acid hữu cơ có Tác dụng lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm bớt áp suất mạch và kích thích nhu động ruột, lại có Tác dụng kháng khuẩn và nhuận tràng. Lá cũng có Tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát. Quả chống scorbut...

- Lá có vị chua chua, sử dụng làm rau ăn. Người ta thường sử dụng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt, có nơi dùng chế xiro. Người ta có thể cho xiro đó lên men. Lá sử dụng như chất thơm và Cùng với đài hoa, quả để trị bệnh scorbut. Toàn cây có thể chế rượu vang: rượu có mầu đỏ đẹp, vị chát, chua dịu, dáng dấp của vang Bordeaux.

- Lá, đài của hoa bụp giấm (Atiso đỏ) chín rất nhanh và chỉ được thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở khi chúng còn mềm, không nhăn héo và có mầu đỏ xẫm. Lá đài để tươi, lau sạch ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát.

- Sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp cho tiêu hoá và trị Những bệnh về mắt; Nó cũng dùng để trị bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch.

Atiso có Tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng, người dùng chú ý không lạm dụng atiso quá rất nhiều, nhất là Các đồ uống, trà…được chế biến bằng atiso.
quyetbds91
quyetbds91
Cấp 1
Cấp 1

Bài gửi : 43
Điểm : 3288
Like : 0
Tham gia : 16/03/2016

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết