Thưởng thức đặc sản Cà Mau qua chuyến Mekong Delta day tour
Trang 1 trong tổng số 1 trang • Share
Thưởng thức đặc sản Cà Mau qua chuyến Mekong Delta day tour
Một cảm giác mới hoàn toàn với đặc sản ở Cà Mau mà du khách cảm nhận được khi đến. Nơi duy nhất ở đất nước Việt Nam mà có thể ngắm được cảnh mặt trời mọc trên Biển Đông và lặng ở phía Tây. Mekong Delta có thể mang đến cho bạn cơ hội để thưởng thức những món ăn cực kỳ hấp dẫn của Cà Mau và ngắm được những cảnh đẹp của tự nhiên tuyệt vời ở vùng đất này.
Chuột đồng Cà Mau
Tuy chuột đồng ở Cà Mau là loại sâu bọ cắn phá hại cây trồng nhưng lại là “mồi ngon” trên bàn nhậu của những “tay sành ăn thứ thiệt”. Các món ăn được chế biến từ chuột đồng lại là những món ăn khoái khẩu mà người Cà Mau vô cùng yêu thích ví dụ như chuột khìa, thịt chuột sấy khô, chuột chiên... trong đó có món chuột chiên sả ớt là món ăn “đưa cơm” nhất và cũng trở thành món ăn không thể thiếu trong chuyến Mekong Delta day tour.
Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, gia vị cho vừa ăn. Nước mắm phải thật ngon và thêm một chút đường cho vị dịu xuống. Sau khoảng chừng mươi phút khi gia vị đã thấm vào thịt chuột, người nấu mới đem chiên trên lửa riu riu và luôn tay đảo đều để miếng thịt chuột chín và vàng ruộm. Món này giống như các món được làm từ con đuông, rất “kén” khách ăn. Về Cà Mau thưởng thức món chuột đồng này mới được xem là đã thưởng thức đến “tuyệt đỉnh công phu” món ngon ẩm thực của vùng đất Mũi.
Tiết canh cua Cà Mau
Cua Mekong delta dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và nên lựa những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ. Người ta cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký mới có đủ tiết canh để làm. Tiết cua không như tiết vịt, tiết heo nên người ta phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác. Luộc sơ cua và cho thêm chút rượu khi luộc để cho thơm thịt cua. Khi cua chín, gỡ lấy nạc cua cho vào đĩa để nguội, rồi trộn với gia vị cho vừa miệng. Sau đó thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn, lá quế.
Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm rồi dùng kéo bén để cắt lấy tiết cua. Tiết cua có màu trắng từ những chiếc chân cua chảy thẳng đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn. Cứ để yên như thế cho đến khi rỉ hết tiết cua. Cứ lần lượt làm như thế cho đến khi hết. Đối với cua có gạch thì lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Tiết cua luôn có lẫn nước khi tiết đã đông và phần nước này thường nổi lên mặt. Người chế biến cần khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô. Xong đâu đó rắc ngò rí và đậu phộng rang giã nhỏ lên, thế là hoàn thành món tiết canh cua. Món tiết canh cua được làm kỳ công và tốn kém nên cũng ít thấy phổ biến.
Gỏi nhộng ong
Về Cà Mau mà ở khu vực U Minh thì chắc chắn Quý khách sẽ nghe được món gỏi nhộng ong ngon được xếp vào “đệ nhất”. Nhộng ong U Minh nhiều và có vị bùi, béo ngậy, ngon không thể tả. Người thợ nhộng ong sau khi gác kèo lấy mật thường mang theo một hai phần sáp đầy nhộng ong về. Lấy tổ nhộng ong nhúng vào nước sôi, lọc lấy nhộng ong sạch, là có thể chế biến hàng chục món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi… Trong đó, món nhộng ong trộn gỏi được nhiều người ưa thích ở Mekong delta day tour vì có thể kết hợp vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau.
Để làm món gỏi nhộng ong đặc sản Cà Mau người ta đem nhộng ong sau khi làm sạch để riêng, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng. Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Đậu phộng giã nhỏ, chút hẹ và vài cong rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chút nước mắm chua ngọt vào thì đã có một món ăn mà tất cả các vị thơm ngon ngọt béo bùi... hòa quyện. Món gỏi nhộng ong rất hiếm vì không phải lúc nào người ta cũng tìm được nguyên liệu để làm món ăn này. Do đó, có người chỉ nghe qua tên món ăn thôi mà chưa từng được thưởng thức nếu không có người quen ở xứ Cà Mau hoặc biết nơi nào ở Cà Mau có làm món ăn đặc sản này.
Không dừng lại ở các món trên Cà Mau còn có rất nhiều món ăn đặc sản cực kỳ hấp đẫn mà bạn chưa biết được. Hãy vào trang Tips for your life còn rất nhiều thứ bạn cần phải biết ở vùng đất sông nước này.
Chuột đồng Cà Mau
Tuy chuột đồng ở Cà Mau là loại sâu bọ cắn phá hại cây trồng nhưng lại là “mồi ngon” trên bàn nhậu của những “tay sành ăn thứ thiệt”. Các món ăn được chế biến từ chuột đồng lại là những món ăn khoái khẩu mà người Cà Mau vô cùng yêu thích ví dụ như chuột khìa, thịt chuột sấy khô, chuột chiên... trong đó có món chuột chiên sả ớt là món ăn “đưa cơm” nhất và cũng trở thành món ăn không thể thiếu trong chuyến Mekong Delta day tour.
Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, gia vị cho vừa ăn. Nước mắm phải thật ngon và thêm một chút đường cho vị dịu xuống. Sau khoảng chừng mươi phút khi gia vị đã thấm vào thịt chuột, người nấu mới đem chiên trên lửa riu riu và luôn tay đảo đều để miếng thịt chuột chín và vàng ruộm. Món này giống như các món được làm từ con đuông, rất “kén” khách ăn. Về Cà Mau thưởng thức món chuột đồng này mới được xem là đã thưởng thức đến “tuyệt đỉnh công phu” món ngon ẩm thực của vùng đất Mũi.
Tiết canh cua Cà Mau
Cua Mekong delta dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và nên lựa những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ. Người ta cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký mới có đủ tiết canh để làm. Tiết cua không như tiết vịt, tiết heo nên người ta phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác. Luộc sơ cua và cho thêm chút rượu khi luộc để cho thơm thịt cua. Khi cua chín, gỡ lấy nạc cua cho vào đĩa để nguội, rồi trộn với gia vị cho vừa miệng. Sau đó thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn, lá quế.
Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đó dùng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm rồi dùng kéo bén để cắt lấy tiết cua. Tiết cua có màu trắng từ những chiếc chân cua chảy thẳng đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn. Cứ để yên như thế cho đến khi rỉ hết tiết cua. Cứ lần lượt làm như thế cho đến khi hết. Đối với cua có gạch thì lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Tiết cua luôn có lẫn nước khi tiết đã đông và phần nước này thường nổi lên mặt. Người chế biến cần khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô. Xong đâu đó rắc ngò rí và đậu phộng rang giã nhỏ lên, thế là hoàn thành món tiết canh cua. Món tiết canh cua được làm kỳ công và tốn kém nên cũng ít thấy phổ biến.
Gỏi nhộng ong
Về Cà Mau mà ở khu vực U Minh thì chắc chắn Quý khách sẽ nghe được món gỏi nhộng ong ngon được xếp vào “đệ nhất”. Nhộng ong U Minh nhiều và có vị bùi, béo ngậy, ngon không thể tả. Người thợ nhộng ong sau khi gác kèo lấy mật thường mang theo một hai phần sáp đầy nhộng ong về. Lấy tổ nhộng ong nhúng vào nước sôi, lọc lấy nhộng ong sạch, là có thể chế biến hàng chục món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi… Trong đó, món nhộng ong trộn gỏi được nhiều người ưa thích ở Mekong delta day tour vì có thể kết hợp vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau.
Để làm món gỏi nhộng ong đặc sản Cà Mau người ta đem nhộng ong sau khi làm sạch để riêng, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng. Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Đậu phộng giã nhỏ, chút hẹ và vài cong rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chút nước mắm chua ngọt vào thì đã có một món ăn mà tất cả các vị thơm ngon ngọt béo bùi... hòa quyện. Món gỏi nhộng ong rất hiếm vì không phải lúc nào người ta cũng tìm được nguyên liệu để làm món ăn này. Do đó, có người chỉ nghe qua tên món ăn thôi mà chưa từng được thưởng thức nếu không có người quen ở xứ Cà Mau hoặc biết nơi nào ở Cà Mau có làm món ăn đặc sản này.
Không dừng lại ở các món trên Cà Mau còn có rất nhiều món ăn đặc sản cực kỳ hấp đẫn mà bạn chưa biết được. Hãy vào trang Tips for your life còn rất nhiều thứ bạn cần phải biết ở vùng đất sông nước này.
atravelmate- Cấp 1
- Bài gửi : 16
Điểm : 3343
Like : 0
Tham gia : 18/11/2015
Similar topics
» Du lịch Mekong Delta 4 ngày đón tết 2016
» Tour Mekong ngày tết
» Tour du lịch MeKong 3N2Đ.
» Tour Mekong vui xuan tết việt 2015
» Thưởng thức đặc sản khi nơi tour du lịch cát bà
» Tour Mekong ngày tết
» Tour du lịch MeKong 3N2Đ.
» Tour Mekong vui xuan tết việt 2015
» Thưởng thức đặc sản khi nơi tour du lịch cát bà
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết