Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây đối với sức khỏe và là dược liệu quý cho mọi nhà

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây đối với sức khỏe và là dược liệu quý cho mọi nhà Empty Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây đối với sức khỏe và là dược liệu quý cho mọi nhà

Bài gửi by nhungnguyen 7/12/2015, 09:36

Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây


Cây chùm ngây có hàm lượng vitamin, các chất dinh dưỡng cao cây có thể trồng trong chậu cảnh hoặc ngoài vườn và có thể mọc cao 5 đến 10m. Lá kép, hoa trắng mọc thành chùm, quả dài giống quả cây hoa phượng,hạt màu đen. Cây sinh trưởng tốt ở nhiều điều kiện khí hậu và trổ hoa vào các tháng 1 – 2. Các bộ phận của cây như lá, quả là nguồn thực phẩm tốt, đặc biệt củ cây là một loại dược liệu quý.

 
Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây đối với sức khỏe và là dược liệu quý cho mọi nhà Bot-chum-ngayCây chùm ngây rau có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng trong y học như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn ,hoạt tính chống u biếu,hạ nhiệt trống kinh phong, chống sưng viêm,trị u loét,chống co giật ,lợi tiểu,hạ huyết áp,hạ cholesterol,chống oxy hoá,trị tiểu đường,bảo vệ gan,kháng sinh và chống nấm… chùm ngây còn được so sánh với một số sản phẩm có hàm lượng vitamin cao như:
•    Vitamin C ,7 lần trong trái cam.
•    Vitamin A ,4 lần nhiều hơn cà-rốt.
•    Calcium ,4 lần nhiều hơn sữa.
•    Chất sắt, 3 lần so với cải bó xôi.
•    Chất đạm(protein),2 lần nhiều hơn ya-ua.
•    Potassium, 3 lần nhiều hơn trái chuối.
Với những giá trị to lớn mà cây chùm ngây mang lại, nếu mỗi gia đình Việt đều sử dụng các sản phẩm từ cây chùm ngây hàng ngày, góp phần đẩy lùi vấn nạn suy dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em .để có thể làm được rất mong sự chung tay góp sức của tất cả mọi người hãy cùng chia sẻ giá trị của cây chùm ngây tới mọi người xung quanh. Bài viết liên quan: kỹ thuật trồng cây chùm ngây
Lá moringa giàu dinh dưỡng hiện được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng, và là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.
• Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi moringa là cung ứng 90% Calcium , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chat sat, 10% chất đạm cần thiết và hàm luợng Potassium , Đồng, …vàVitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ .
• Đối với các bà mẹ đang mang thai và cho con bú, chi cần dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung Calcium , Vitamin C, VitaminA ,Sắt , Đồng, Magnesium, Sulfur, các vitamin B cần thiết trong ngày.

Cách chế biến đồ ăn từ cây chùm ngây

Cây chùm ngây (moringa) có tên khoa học là Moringa oleifera, được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm nay ở Hi Lạp, Ấn Độ, Ý… Hiện nay có khoảng 80 quốc gia trồng chùm ngây làm rau ăn.

Với những công dụng đa dạng và hương vị độc đáo, cây chùm ngây là loại rau sạch tuyệt vời cho bữa ăn, nhất là nấu canh với tôm. Để nâng cao sức khỏe, chống mỏi mệt, giúp ăn ngon, ngủ ngon… có thể sử dụngcây chùm ngây dưới dạng món ăn đơn giản như sau:
+ 150g lá non chùm ngây rửa sạch, thái nhỏ, 150g thịt nạc băm nhỏ hoặc thái chỉ (hoặc thay thế bằng tôm, tép, cá). Cho vào 750 ml nước nấu với thịt tới chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó đổ lá chùm ngây đã rửa sạch, thái nhỏ vào khuấy đều và bắc ra ngay (không đun lâu) để ăn như món canh. Cũng có thể nấu lá chùm ngây cùng với bí đỏ và đậu phộng giã nát, hoặc nấu canh suông với bột ngọt, nước mắm.
+ Rễ hoặc lá chùm ngây 100g rửa sạch cho vào nồi, đổ thêm 1,5 lít nước vào sắc kỹ. Chắt lấy nước uống thay nước hằng ngày.
Với những công dụng đa dạng và hương vị độc đáo, cây chùm ngây là loại rau sạch tuyệt vời cho bữa ăn. Cây chùm ngây trồng khá dễ nên người ta cũng bắt đầu trồng vài cây chùm ngây trong sân vườn để lấy rau làm thực phẩm. Một số siêu thị cũng cung cấp lá rau chùm ngây nhằm phục vụ khách mua về nấu canh hay trộn gỏi.
Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây đối với sức khỏe và là dược liệu quý cho mọi nhà Cay%20chum%20ngay%20nau%20canh
Rau được dùng để nấu canh và trộn gỏi. Để nấu canh rau từ cây chùm ngây, chỉ cần một ít nước nấu sôi, tôm làm sạch, chẻ lưng rút bỏ chỉ đen. Dùng sóng dao đập mạnh lên từng con tôm, với động tác này khi cho vào nước sôi, thịt tôm sẽ nở bong lên và dai hơn. Sau khi cho tôm vào, đợi nước sôi vài dạo, tiếp tục cho lá chùm ngây vào, nêm nếm cho vừa ăn, nhắc nồi canh ra khỏi bếp, vậy là món canh rau chùm ngây đã hoàn tất.
Điểm trong nền xanh thẫm của rau cây chùm ngây là những mảng tôm đỏ tươi trông thật bắt mắt. Hương thơm của canh cứ thoang thoảng, vị rau thơm và hơi ngậy. Tôm và rau chùm ngây có lẽ có duyên nợ với nhau, khi nấu hai vị tôm và rau bổ sung cho nhau để nước canh ngọt đậm đà nhưng vẫn thanh thoát.
Liên hệ đặt hàng: 0986.640.087 (gặp Nhung) hoặc truy cập vào website: http://chumngay.net/dat-hang.html
nhungnguyen
nhungnguyen
Cấp 2
Cấp 2

Bài gửi : 105
Điểm : 3577
Like : 0
Tham gia : 02/12/2015

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết