Học Barista – Tại sao không
Trang 1 trong tổng số 1 trang • Share
Học Barista – Tại sao không
Pha cafe không chỉ đơn giản là dùng máy hay dùng phin truyền thống là đã tạo ra một ly cafe thơm ngon, mà còn đòi hỏi nhiều công sức. Thật chẳng ngoa khi ví pha cafe là một nghệ thuật và người pha cafe là một nghệ sĩ. Ngày nay, người pha chế cafe chuyên nghiệp đã được xưng danh là Barista. Và những lớp học pha chế đồ uống ngày càng nhận được sự quan tâm của mọi người.
Thực ra, Barista trong tiếng Ý chỉ người pha chế rượu, tương đương với Bartender trong tiếng Anh. Nhưng vì tính chất công việc khá khác nhau nên Barista dàn trở thành danh từ riền dành gọi nghệ nhân pha chế cafe.
Tuy nhiên, để trở thành một nghệ nhân pha cafe, học Barista thôi là chưa đủ. Bạn còn cần tự trau dồi những kiến thức về cafe, quy trình rang xay cafe, phân biệt các loại cafe... và bạn còn cần những kỹ năng sau nữa:
Sự tỉ mỉ, cẩn thận
Sự tỉ mỉ, cẩn thận là rất cần thiết với một Barista. Để tạo ra một ly cafe thơm ngon, bạn cần chú ý đến từng khâu pha chế: Đong lượng bột cafe để pha, điều chỉnh nhiệt độ nước sôi, chỉnh nhiệt độ máy pha cafe, đo thời gian pha 1 cốc cafe...
Nếu bạn pha cafe máy, cần chú ý công đoạn sục để tạo bọt sữa. Capuchino thường cần bọt sữa thật mịn, còn Macha thì bọt sữa sẽ to hơn một chút. Bởi vậy, chỉ cần một phút lỡ tay sẽ có thể làm hỏng bọt sữa thành phẩm.
Am hiểu về cafe
Một Barista cần am hiểu những kiến thức về cafe như các loại cafe, tính chất, đặc điểm, cách rang xay và cách pha trộn ra loại cafe phù hợp với những nhóm khách hàng khác nhau. Khâu rang xay và trộn cafe rất cần thiết, bởi nó có thể làm tăng thêm hương vị cho cafe, nhưng cũng có thể phá hủy những hương vị khác.
Sự sáng tạo và khéo léo
Nếu muốn trở thành một nghệ nhân pha cafe thực thụ, bạn cần có óc sáng tạo và cả sự khéo léo nữa. Có như vậy, bạn mới "vẽ" nên các tác phẩm nghệ thuật trên những cốc cafe. Những khóa học dạy pha chế có thể giúp bạn định hướng những công thức pha chế, điều vị, định lượng, tạo hình cơ bản, nhưng để thu hút khách hàng bạn cần tự sáng tạo ra những hình vẽ mới lạ, độc đáo.
Vị giác và khứu giác tốt
Trước khi phục vụ khách hàng bạn cần có một vị giác và khứu giác tốt để tự thẩm định cốc cafe mình pha. Đôi khi sự nhạy cảm này còn giúp bạn học hỏi được những bí quyết nhà nghề nữa đấy và có thể tự tay lên cho mình một dự án kinh doanh quán cafe hiệu quả. Bởi vậy, nếu có vị giác và khứu giác tốt bạn nên giữ gìn và bảo vệ điều đó.
Thực ra, Barista trong tiếng Ý chỉ người pha chế rượu, tương đương với Bartender trong tiếng Anh. Nhưng vì tính chất công việc khá khác nhau nên Barista dàn trở thành danh từ riền dành gọi nghệ nhân pha chế cafe.
Tuy nhiên, để trở thành một nghệ nhân pha cafe, học Barista thôi là chưa đủ. Bạn còn cần tự trau dồi những kiến thức về cafe, quy trình rang xay cafe, phân biệt các loại cafe... và bạn còn cần những kỹ năng sau nữa:
Sự tỉ mỉ, cẩn thận
Sự tỉ mỉ, cẩn thận là rất cần thiết với một Barista. Để tạo ra một ly cafe thơm ngon, bạn cần chú ý đến từng khâu pha chế: Đong lượng bột cafe để pha, điều chỉnh nhiệt độ nước sôi, chỉnh nhiệt độ máy pha cafe, đo thời gian pha 1 cốc cafe...
Nếu bạn pha cafe máy, cần chú ý công đoạn sục để tạo bọt sữa. Capuchino thường cần bọt sữa thật mịn, còn Macha thì bọt sữa sẽ to hơn một chút. Bởi vậy, chỉ cần một phút lỡ tay sẽ có thể làm hỏng bọt sữa thành phẩm.
Am hiểu về cafe
Một Barista cần am hiểu những kiến thức về cafe như các loại cafe, tính chất, đặc điểm, cách rang xay và cách pha trộn ra loại cafe phù hợp với những nhóm khách hàng khác nhau. Khâu rang xay và trộn cafe rất cần thiết, bởi nó có thể làm tăng thêm hương vị cho cafe, nhưng cũng có thể phá hủy những hương vị khác.
Sự sáng tạo và khéo léo
Nếu muốn trở thành một nghệ nhân pha cafe thực thụ, bạn cần có óc sáng tạo và cả sự khéo léo nữa. Có như vậy, bạn mới "vẽ" nên các tác phẩm nghệ thuật trên những cốc cafe. Những khóa học dạy pha chế có thể giúp bạn định hướng những công thức pha chế, điều vị, định lượng, tạo hình cơ bản, nhưng để thu hút khách hàng bạn cần tự sáng tạo ra những hình vẽ mới lạ, độc đáo.
Vị giác và khứu giác tốt
Trước khi phục vụ khách hàng bạn cần có một vị giác và khứu giác tốt để tự thẩm định cốc cafe mình pha. Đôi khi sự nhạy cảm này còn giúp bạn học hỏi được những bí quyết nhà nghề nữa đấy và có thể tự tay lên cho mình một dự án kinh doanh quán cafe hiệu quả. Bởi vậy, nếu có vị giác và khứu giác tốt bạn nên giữ gìn và bảo vệ điều đó.
Similar topics
» Khoá học barista: Đừng lãng phí
» Rượu và cafe: Sự kết hợp đáng thử cho người đam mê học barista
» Skin Barista 2 in 1 - Kem làm trắng da an toàn và hiệu quả ngay lập tức
» =#PANASONIC=@=Sửa máy giặt không cấp nước,không quay lòng,không xả,không sấy,tràn nước,chảy nước..tại nhà quận 3, Phú Mỹ Hưng
» [TP.HCM] Panasonic(0979.790.702)Sửa lò viba không nóng không quay quận 5, Chuyên sửa lò vi sóng mất nguồn, không ho7
» Rượu và cafe: Sự kết hợp đáng thử cho người đam mê học barista
» Skin Barista 2 in 1 - Kem làm trắng da an toàn và hiệu quả ngay lập tức
» =#PANASONIC=@=Sửa máy giặt không cấp nước,không quay lòng,không xả,không sấy,tràn nước,chảy nước..tại nhà quận 3, Phú Mỹ Hưng
» [TP.HCM] Panasonic(0979.790.702)Sửa lò viba không nóng không quay quận 5, Chuyên sửa lò vi sóng mất nguồn, không ho7
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết