ăn gấc có thể gây độc
Trang 1 trong tổng số 1 trang • Share
ăn gấc có thể gây độc
Gấc là loại thức phẩm cũng rất hay dung trong gia đình bạn vào các dip lễ tết hay lễ hội hay nấu sôi gấc ăn rất ngon nhưng ngoài ra gấc cũng có thể gây độc nếu ko biết dùng dúng cách.
Chọn và bảo quản gấc
Để chọn được gấc ngon, bạn nên chọn những trái có dáng tròn đều, vỏ ngoài màu đỏ cam, gai nở, cầm nặng tay và quả còn nguyên vẹn, không bị vỡ hay giập nếu không sẽ mau hỏng.
Để bảo quản gấc được lâu, bạn bổ đôi quả gấc rồi dùng thìa múc phần nhân gấc bên. Tiếp theo bạn dùng dao tách bỏ hạt và lấy lại phần thịt gấc. Sau đó, bạn chia nhỏ gấc thành từng phần cho vào màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon và gói kín.
Cuối cùng, bạn cho gấc vào ngăn đông cho đông lại, rồi cho vào hộp dùng dần. Khi dùng rã đông bình thường.
Ăn quá nhiều
Bạn cần tuyệt đối tránh sai lầm này. Quả gấc có chứa rất nhiều dạng tiền vitamin A (beta-caroten). Đây là loại vitamin tan trong dầu, do vậy khi dư thừa, vitamin A không thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại vitamin tan trong nước, mà nó tích luỹ lại trong gan. Chính vì vậy nếu dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc.
Không chỉ vậy, nếu bạn dùng quá nhiều caroten hay còn gọi là tiền vitamin A (ở các thực phẩm) gây tích trữ dưới da sẽ gây ra tình trạng vàng da đặc biệt là ở lòng bàn tay và bàn chân. Những dấu hiệu này sẽ giảm dần nếu bạn ngừng sử dụng vitamin A liều cao.
Ở người lớn, khi lạm dụng vitamin A sẽ có các biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, khô da, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Đối với trẻ em, khi lượng vitamin A vượt mức cần thiết cho cơ thể, trẻ thường chậm tăng cân, đau xương, tăng chảy máu, kìm hãm sự phát triển xương làm trẻ chậm lớn…
Sử dụng dầu gấc
Một số gia đình rất cầu kỳ biến quả gấc thành dầu gấc để dành dùng dần. Theo các chuyên gia, người lớn mỗi ngày chỉ nên dùng trong khoảng 1-2ml dầu gấc, chia làm 2 lần và dùng trước bữa ăn. Lưu ý khi đã dùng dầu gấc thì không ăn đồng thời các rau quả giàu beta caroten như cà rốt, bí đỏ, đu đủ… trong cùng 1 ngày hay liên tục trong 1 thời gian. Nếu không bạn sẽ bị vàng da.
Ngoài ra, bạn không nên dùng mỡ gấc hoặc dầu gấc để rán. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy carotene chứa trong gấc. Giải pháp hữu hiệu dành cho bạn là trộn dầu gấc vào thức ăn đã nấu chín. Ngoài ra bạn có thể uống thay dầu cá, trung bình mỗi ngày khoảng 10 g (2 muỗng cà phê).
Nếu là dầu gấc nguyên chất ép từ màng gấc đã phơi và sấy khô thì liều cho trẻ em hàng ngày chỉ nên là 8 giọt (khoảng 2 viên nang).
Bỏ màng đỏ quanh hạt gấc
Một số người thường có thói quen khi ăn quả gấc sẽ loại bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc. Tuy nhiên, nghiên cứu của một số nhà khoa học Đại học dược Hà Nội và Đại học Y Hà Nội đã chứng minh được rằng dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng tương tự như vitamin A hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt và giúp chúng ta tăng cường thị lực hiệu quả.
Sử dụng hạt gấc
Nhiều người có thói quen giữ hạt gấc lại để làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì bạn cần phải thận trọng khi sử dụng vì hạt gấc chứa độc tính và có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách.
Do vậy, bạn không nên dùng hạt gấc làm thuốc dùng thông qua đường uống một cách bừa bãi. Bạn chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da và liều lượng chỉ nên khoảng 2-4g/ngày. Có một lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là khi dùng phải nướng chín hạt.
Chọn và bảo quản gấc
Để chọn được gấc ngon, bạn nên chọn những trái có dáng tròn đều, vỏ ngoài màu đỏ cam, gai nở, cầm nặng tay và quả còn nguyên vẹn, không bị vỡ hay giập nếu không sẽ mau hỏng.
Để bảo quản gấc được lâu, bạn bổ đôi quả gấc rồi dùng thìa múc phần nhân gấc bên. Tiếp theo bạn dùng dao tách bỏ hạt và lấy lại phần thịt gấc. Sau đó, bạn chia nhỏ gấc thành từng phần cho vào màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon và gói kín.
Cuối cùng, bạn cho gấc vào ngăn đông cho đông lại, rồi cho vào hộp dùng dần. Khi dùng rã đông bình thường.
Ăn quá nhiều
Bạn cần tuyệt đối tránh sai lầm này. Quả gấc có chứa rất nhiều dạng tiền vitamin A (beta-caroten). Đây là loại vitamin tan trong dầu, do vậy khi dư thừa, vitamin A không thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại vitamin tan trong nước, mà nó tích luỹ lại trong gan. Chính vì vậy nếu dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc.
Không chỉ vậy, nếu bạn dùng quá nhiều caroten hay còn gọi là tiền vitamin A (ở các thực phẩm) gây tích trữ dưới da sẽ gây ra tình trạng vàng da đặc biệt là ở lòng bàn tay và bàn chân. Những dấu hiệu này sẽ giảm dần nếu bạn ngừng sử dụng vitamin A liều cao.
Ở người lớn, khi lạm dụng vitamin A sẽ có các biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, khô da, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Đối với trẻ em, khi lượng vitamin A vượt mức cần thiết cho cơ thể, trẻ thường chậm tăng cân, đau xương, tăng chảy máu, kìm hãm sự phát triển xương làm trẻ chậm lớn…
Sử dụng dầu gấc
Một số gia đình rất cầu kỳ biến quả gấc thành dầu gấc để dành dùng dần. Theo các chuyên gia, người lớn mỗi ngày chỉ nên dùng trong khoảng 1-2ml dầu gấc, chia làm 2 lần và dùng trước bữa ăn. Lưu ý khi đã dùng dầu gấc thì không ăn đồng thời các rau quả giàu beta caroten như cà rốt, bí đỏ, đu đủ… trong cùng 1 ngày hay liên tục trong 1 thời gian. Nếu không bạn sẽ bị vàng da.
Ngoài ra, bạn không nên dùng mỡ gấc hoặc dầu gấc để rán. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy carotene chứa trong gấc. Giải pháp hữu hiệu dành cho bạn là trộn dầu gấc vào thức ăn đã nấu chín. Ngoài ra bạn có thể uống thay dầu cá, trung bình mỗi ngày khoảng 10 g (2 muỗng cà phê).
Nếu là dầu gấc nguyên chất ép từ màng gấc đã phơi và sấy khô thì liều cho trẻ em hàng ngày chỉ nên là 8 giọt (khoảng 2 viên nang).
Bỏ màng đỏ quanh hạt gấc
Một số người thường có thói quen khi ăn quả gấc sẽ loại bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc. Tuy nhiên, nghiên cứu của một số nhà khoa học Đại học dược Hà Nội và Đại học Y Hà Nội đã chứng minh được rằng dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng tương tự như vitamin A hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt và giúp chúng ta tăng cường thị lực hiệu quả.
Sử dụng hạt gấc
Nhiều người có thói quen giữ hạt gấc lại để làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì bạn cần phải thận trọng khi sử dụng vì hạt gấc chứa độc tính và có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách.
Do vậy, bạn không nên dùng hạt gấc làm thuốc dùng thông qua đường uống một cách bừa bãi. Bạn chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da và liều lượng chỉ nên khoảng 2-4g/ngày. Có một lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là khi dùng phải nướng chín hạt.
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết