Người viêm đại tràng nên ăn gì?
Trang 1 trong tổng số 1 trang • Share
Người viêm đại tràng nên ăn gì?
viêm đại tràng là một bệnh tiêu hóa thường gặp. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc.
Viêm đại tràng sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mãn tính.
Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do yếu tố tâm lý thần kinh như xúc động, lo lắng, stress... làm ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết các chất làm loét ruột.
Bệnh viêm đại tràng mạn tính có biểu hiện: rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, đau bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo), không thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác mót đi nữa...
Người viêm đại tràng nên ăn gì?
Cần một chế độ ăn hợp lý
Thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị căn bệnh đại tràng Cần một chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tuỳ theo từng bệnh nhân. Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày. Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.
Khi bị táo bón: giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.
Khi bị tiêu chảy: tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.
Tránh chất kích thích: những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà phê, sôcôla, trà... đều phải kiêng. Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế các món xào, rán, sốt.
Viêm đại tràng sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mãn tính.
Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do yếu tố tâm lý thần kinh như xúc động, lo lắng, stress... làm ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết các chất làm loét ruột.
Bệnh viêm đại tràng mạn tính có biểu hiện: rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, đau bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo), không thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác mót đi nữa...
Người viêm đại tràng nên ăn gì?
Nên ăn loại rau nhiều lá xanh như rau ngót nấu thịt nạc.
Cần một chế độ ăn hợp lý
Thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị căn bệnh đại tràng Cần một chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tuỳ theo từng bệnh nhân. Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày. Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.
Khi bị táo bón: giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.
Khi bị tiêu chảy: tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.
Tránh chất kích thích: những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà phê, sôcôla, trà... đều phải kiêng. Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế các món xào, rán, sốt.
Theo suckhoedoisong
benhdaitrang- Cấp 2
- Bài gửi : 73
Điểm : 3636
Like : 0
Tham gia : 23/06/2015
Similar topics
» Món ăn cho người viêm đại tràng
» BIFINA TẠI SAO LẠI TỐT CHO NGƯỜI VIÊM ĐẠI TRÀNG?
» cây lá gan-món quà thiên nhiên ban tặng cho những người bị viêm gan
» Các nhóm người có nguy cơ bị bệnh viêm loét dạ dày thực quản cao nhất
» Bệnh viêm đại tràng là gì ?
» BIFINA TẠI SAO LẠI TỐT CHO NGƯỜI VIÊM ĐẠI TRÀNG?
» cây lá gan-món quà thiên nhiên ban tặng cho những người bị viêm gan
» Các nhóm người có nguy cơ bị bệnh viêm loét dạ dày thực quản cao nhất
» Bệnh viêm đại tràng là gì ?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết