Thịt lợn bản hun khói - ẩm thực Tây Bắc tuyệt ngon
Trang 1 trong tổng số 1 trang • Share
Thịt lợn bản hun khói - ẩm thực Tây Bắc tuyệt ngon
Hàng năm, vào thời điểm giáp tết Nguyên Đán khi khí hậu vùng cao đang thời điểm rét buốt, sương mù bao phủ suốt ngày đêm cũng là lúc đồng bào các dân tộc ở Tây Bắc mổ lợn để chế biến thành những món ăn dự trữ cho cả năm.
Một cách chế biến thịt lợn độc đáo của người vùng cao Tây bắc là thịt treo gác bếp. Món ăn này có thể để dành cho cả năm. Món này cũng làm người ta dễ liên tưởng đến một món ăn rất hiện đại của Phương tây đó là món thịt lợn hun khói. Tuy nhiên để chế biến thành công thịt lợn gác bếp đòi hỏi sự kỹ lưỡng và những kinh nghiệm mà chỉ có đồng bào nơi đây mới biết. Thường món thịt rất khó bảo quản, dễ ôi thiu. Thế nhưng đồng bào nơi đây bằng những công cụ thô sơ, không máy móc hiện đại lại có thể giữ được mùi vị của thịt trong suốt một năm. Lạ kỳ hơn nữa theo đồng bào lợn càng treo gác bếp lâu càng ngon. Điều này chính là nét độc đáo, khó hiểu trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có.
Ngoài việc sấy lửa, để cho thịt thơm, ngon, đồng bào còn lấy bã mía và ngải cứu rừng hun thịt. Những khổ thịt treo trên gác bếp được ướp rượu, gia vị, “ăn khói” cứ khô dần. Khi lớp da, thịt nạc chuyển sang màu bồ hóng, lớp mỡ chuyển sang màu trong là có thể yên tâm để ăn dần trong cả năm mà không lo thịt bị mất chất.
Hiện nay, người Tây Bắc đã làm ra những thớ thịt lợn khô chỉ có thịt nạc, dùng để đàn ông, đàn bà, quây quần bên bếp lửa, nhấp chén rượu và xé thịt lợn khô nhâm nhi, bên ánh lửa bập bùng, chén rượu nồng và thịt gác bếp, câu chuyện cứ kéo dài tới vô tận.
ĐƠN GIÁ: 500.000 VNĐ/1kg
Giao hàng miễn phí nội thành Hà Nội
Thu Phương – 0986.531.836
YM: thuphuong1_7
Skype: ntphuong_itgvn
http://thucphamchatluong.vn
Một cách chế biến thịt lợn độc đáo của người vùng cao Tây bắc là thịt treo gác bếp. Món ăn này có thể để dành cho cả năm. Món này cũng làm người ta dễ liên tưởng đến một món ăn rất hiện đại của Phương tây đó là món thịt lợn hun khói. Tuy nhiên để chế biến thành công thịt lợn gác bếp đòi hỏi sự kỹ lưỡng và những kinh nghiệm mà chỉ có đồng bào nơi đây mới biết. Thường món thịt rất khó bảo quản, dễ ôi thiu. Thế nhưng đồng bào nơi đây bằng những công cụ thô sơ, không máy móc hiện đại lại có thể giữ được mùi vị của thịt trong suốt một năm. Lạ kỳ hơn nữa theo đồng bào lợn càng treo gác bếp lâu càng ngon. Điều này chính là nét độc đáo, khó hiểu trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có.
Ngoài việc sấy lửa, để cho thịt thơm, ngon, đồng bào còn lấy bã mía và ngải cứu rừng hun thịt. Những khổ thịt treo trên gác bếp được ướp rượu, gia vị, “ăn khói” cứ khô dần. Khi lớp da, thịt nạc chuyển sang màu bồ hóng, lớp mỡ chuyển sang màu trong là có thể yên tâm để ăn dần trong cả năm mà không lo thịt bị mất chất.
Hiện nay, người Tây Bắc đã làm ra những thớ thịt lợn khô chỉ có thịt nạc, dùng để đàn ông, đàn bà, quây quần bên bếp lửa, nhấp chén rượu và xé thịt lợn khô nhâm nhi, bên ánh lửa bập bùng, chén rượu nồng và thịt gác bếp, câu chuyện cứ kéo dài tới vô tận.
ĐƠN GIÁ: 500.000 VNĐ/1kg
Giao hàng miễn phí nội thành Hà Nội
Thu Phương – 0986.531.836
YM: thuphuong1_7
Skype: ntphuong_itgvn
http://thucphamchatluong.vn
phuong_tpcl- Cấp 0
- Bài gửi : 7
Điểm : 4812
Like : 0
Tham gia : 14/10/2011
Similar topics
» du lịch đến campuchia thưởng thức ẩm thực tuyệt ngon
» Ẩm thực Hà Nội - "thiên đường" thịt xiên nướng ngon khó quên
» đến hội quán để thưởng thức món bánh đa cua ngon tuyệt
» Tổng hợp nhậu ngon- thịt Bò Lào gác bếp Sơn La ngon tại Hà Nội
» Ai bán món nhậu ngon – thịt lợn gác bếp ngon tại Hà Nội
» Ẩm thực Hà Nội - "thiên đường" thịt xiên nướng ngon khó quên
» đến hội quán để thưởng thức món bánh đa cua ngon tuyệt
» Tổng hợp nhậu ngon- thịt Bò Lào gác bếp Sơn La ngon tại Hà Nội
» Ai bán món nhậu ngon – thịt lợn gác bếp ngon tại Hà Nội
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết