TPHCM cần tập trung giải quyết vấn đề thoát nước

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

topic TPHCM cần tập trung giải quyết vấn đề thoát nước

Bài gửi by đức0728 on 8/11/2016, 15:08

Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết trận mưa ngày 26/8 gây ngập nặng là do các tuyến cống thoát nước bị rác bít lại, kênh rạch bị lấn chiếm.
 
Câu chuyện nước ngập lênh láng tại nhiều điểm trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh sau cơn mưa vào chiều 26/8 vừa qua đã trở thành vấn đề "nóng" tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2016 của UBND Tp. Hồ Chí Minh diễn ra ngày 29/8.
 
>>>> Xem thêm Cống D2000, rãnh chữ u
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước Tp. Hồ Chí Minh, trận mưa ngày 26/8 ngập nặng là do các tuyến cống thoát nước bị bít lại bởi rác, kênh rạch bị lấn chiếm. Riêng vấn đề ngập gây ảnh hưởng đến sân bay Tân Sơn Nhất, có ba nguyên nhân chính là mương A41, kênh Hy Vọng và mương Nhật Bản không thoát nước kịp.
 
Cụ thể, đối với dự án cải tạo mương A41, quận Tân Bình làm chủ đầu tư, nhưng đến năm 2019 mới hoàn thành; Mương Nhật Bản do Trung tâm Chống ngập làm chủ đầu tư đã hoàn thành 85%; kênh Hy Vọng, thuộc dự án của Ngân hàng Thế giới và Trung tâm Chống ngập cũng nạo vét thường xuyên nhưng phải mở rộng thêm.
 
>>>> Xem thêm hộp kỹ thuật
 
Liên quan đến vấn đề ngập nước trên địa bàn thành phố, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trận mưa lớn ngày 26/8 có lưu lượng vượt quá quy hoạch thoát nước một số điểm của thành phố. Khu vực thoát nước mưa theo quy hoạch phải đầu tư 6.000 km cống thoát nước. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ hoàn thành được 43%. Về vấn đề ngập nước tại khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất, ông Bùi Xuân Cường cho rằng đây là cấp bách và đề nghị giải quyết ngay.
Trao đổi về vấn đề này tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho rằng phải làm rõ nguyên nhân gây ngập từ đâu và từ đó có giải pháp khắc phục.
 
Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, ngập nước đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân thành phố nên từ nay đến tháng 9/2016, Văn phòng UBND thành phố phải xếp lịch cho thường trực UBND thành phố xuống khảo sát các điểm ngập, điểm lấn chiếm kênh rạnh, làm việc với quận, huyện để nắm bắt tình hình và đưa ra các giải pháp cụ thể.
“Bản thân tôi và các Phó Chủ tịch đều phải đi cơ sở, làm việc với các quận huyện còn có tình trạng lấn chiếm công trình chống ngập dẫn tới ngập nghiêm trọng để trực tiếp chỉ đạo tìm hướng tháo gỡ giải quyết. Phải tạo ra sự chuyển biến thật sự sau chỉ đạo này. Từ trước đến nay, chúng ra đã cố gắng nhiều nhưng chưa tạo được sự chuyển biến trong vấn đề này. Không thể tiếp diễn tình trạng như thời gian qua”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.
 
Trước đó, vào tối 26/8, trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ, làm ngập nhiều khu vực; trong đó, đáng chú ý là các tuyến đường xung quanh và cả ở trong Sân bay Tân Sơn Nhất cũng bị ngập sâu trong nước. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của nhiều người dân.
 
Để hoàn thành các mục tiêu của năm 2016, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành, địa phương tập trung các nhiệm vụ giải pháp chủ yếu về cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời tập trung xây dựng, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút và hỗ trợ đầu tư cho phát triển công nghiệp hỗ trợ. Mặt khác, thúc đẩy ngay các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư nhằm thu hút đầu; thường xuyên tổ chức đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp; kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp góp ý nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố đáp ứng yêu cầu hội nhập.
avatar
đức0728
Cấp 2
Cấp 2

Bài gửi : 60
Điểm : 763
Like : 0
Tham gia : 17/10/2016

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết