Cơm Trà Xanh"Ochazuke"

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Cơm Trà Xanh"Ochazuke" Empty Cơm Trà Xanh"Ochazuke"

Bài gửi by Le.Sofl 12/8/2014, 12:51

Cơm Trà Xanh"Ochazuke"

Món cơm trà xanh này được gọi là Ochazuke (hoặc chazuke).“ocha” là món nước trà mà chúng ta hay uống. Xem phim Nhật – Hàn nhiều, các bạnhẳn nhận ra rằng người Nhật Bản cũng như người Hàn Quốc rất yêu thích các móncơm trộn đúng không nào? Tại Nhật Bản, Ochazuke được xem là món cơm trộn dễ chếbiến nhất và vô cùng được yêu thích. Ochazuke được dùng trong các bữa trưa haykhi người ta có ít thời gian để chuẩn bị. Và ngoài ra thì tại Hàn Quốc, TrungQuốc…một số vùng cũng có thói quen ăn cơm chan với nước trà nhưng thành phầncơm trộn của họ cũng khác với người Nhật Bản.

Trung tâm tiếng Nhật chia sẻ.

Thường được ăn vào mùa lạnh, trà nóng quyện với các thành phầnkhông thề thiếu sau của Ochazuke khiến món ăn được yêu thích trên khắp các vùngcủa nước Nhật. Một bát cơm Ochazuke được tạo nên bởi các thành phần cơ bản sau:cơm nóng – rong biển – lát cá hồi – thịt lợn – mơ muối – một số hải sản sống (mực,trứng cá…)…và đương nhiên không thể vắng mặt thành phần nước trà xanh nóng. Nướctrà dùng trong Ochazuke không phải là các loại trà nhiều hương vị mà chỉ đơn giảnlà trà xanh thôi nhé. Như vậy mới không làm mất đi vị của các thành phần trongmón cơm trộn đặc trưng này.

Ngoài ra người ta có thể dùng thêm, chế biến thêm một số thànhphần khác tùy vào khẩu vị của từng vùng. Wasabi cũng có thể được trộn thêmtrong món cơm này nếu có các hải sản sống, hải sản nướng…trong món ăn.

Có một bộ phim Nhật được làm từ những năm 50 khá nổi tiếng.Phim kề về sự rạn nứt của một cặp vợ chồng khi người vợ cảm thấy buồn tẻ với cuộcsống bên cạnh người chồng hiền lành của mình. Nhưng rồi trải qua rất nhiều sựviệc, cô ấy mới dần nhận ra phẩm chất tốt đẹp của chồng mình. Cái vẻ ngoài nhàmchán, tường chừng là “nhạt nhẽo như món cơm Ochazuke” vẫn có những điều khiếncho người ta phải yêu thích và say mê, như những gia vị nêm nếm cay nồng củaaji (ớt), umeboshi (mơ muối), wasabi (mù tạt)…vậy.

Món cơm này phổ biến từ thời kỳ Heian nhưng phải tới thế kỷ17, thuộc thời kỳ Edo, nước trà mới chính thức trỏ thành nguyên liệu chính tạonên sự độc đáo của món ăn. Từ những năm 70, tại Nhật Bản, những gói gia vị ănliền chứa sẵn các thành phần của Ochazuke xuất hiện, giúp món cơm “dề làm – dềăn” này ngày một trở nên phổ biến trong đời sống ẩm thực Nhật Bản, vốn luôn chútrọng sự cầu kỳ và tinh tế.

Một ngày cuối tuần trời nổi gió mùa, cảm giác lười nấu nhữngmón có cách làm phức tạp, cầu kỳ, mà lại ngán những món bún, mỳ ăn rất mau …Bạncó thể tự làm cho mình một bát cơm trộn chan nước trà xanh Ochazuke đề thưởngthức mà không mất quá nhiều công sức chuẩn bị.

Trung tâm tiếng Nhật – học tiếng Nhật
avatar
Le.Sofl
Cấp 0
Cấp 0

Bài gửi : 7
Điểm : 3772
Like : 0
Tham gia : 08/08/2014

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết