Món ốc cồi điếu đặc sản của Nha Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang • Share
Món ốc cồi điếu đặc sản của Nha Trang
Thực ra, đó là một loại ốc, với cái vò xù xì không được đẹp và bắt mắt lắm, thường sống ở vùng biển có san hô hóa thạch tên là cồi điếu. Để có những con ốc mỡ màng lên bàn, từ việc đánh bắt đến chế biến quả thật lắm công phu...Để thưởng thức món ăn ngon và lạ này bạn có thể đặt vé máy bay đi Nha Trang giá rẻ với giá vô cùng ưu đãi tại Abay.vn.
Cái tên của con ốc này phần nào nói nên hình dạng của nó. Theo người Nha Trang kể, ốc cồi điếu có cái vỏ bằng đá vôi (san hô hóa thạch), dài và tròn như một đoạn ống nước, một đầu kín, còn đầu kia chính là chú ốc cồi điếu ngọ ngậy. Hình dạng phần đầu cong cong tựa chiếc điếu, nên ngư dân gọi là cồi điếu.
Hiện trên hệ thống của ABAY.vn đã cập nhật đầy đủ thông tin về lịch bay và đặt vé máy bay của Jetstar, vietjetair. Bạn có thể mua ngay ve may bay tet 2015 ngay từ bây giờ bằng cách truy cập abay.vn và lựa chọn giờ bay cũng như giá vé phù hợp với mình để có một chuyến bay Tết về đoàn tụ cùng gia đình thoải mái và tiết kiệm nhất.
Nhận được đúng loại kỳ công thực sự, chúng ta thường sống ở vùng biển gần hóa thạch san hô, muốn bắt ngư dân lặn xuống vùng nước sâu khoảng 15-20 m. Ốc đã trải qua một sắc nét, khởi đầu mới, quyền "dính" vào đường ống nước ... không phải con người! Có ốc vít trở lại vào giữa san hô cũ, nhưng cũng phải trả ngoan cố bám vào đá. Vì vậy, ngư dân hy vọng sẽ sử dụng dao đá, nền tảng bê tông cả vào bờ và sau đó lọc ra loại ốc này.
Những con ốc dài như đoạn ống nước, với vỏ xù xì. Nguồn ảnh amthucdocdao. - vé máy bay đi vinh
Về tới nhà hàng, quán ăn, cũng chẳng phải giấu gì thực khách, nhưng vì giải thích nguồn gốc của loại ốc này hơi lằng nhằng, thành ra, nhiều chủ quán không nói rõ. Và thế là càng giấu, khách càng tò mò.
Khâu sơ chế của loại ốc này cũng lắm công phu, đầu tiên là "lôi" chú ốc cứng đầu trong cái vỏ bọc xù xì ra ngoài, khéo léo bóc đường chỉ đen ở sống lưng ốc mà theo người đầu bếp nói đó là "tim" hay "mật" của ốc ăn đắng, tanh. Tiếp đó, ốc được xẻ làm đôi, màu trắng ngà, rất hấp dẫn.
Có rất nhiều món ngon từ ốc cồi điếu: xào, hấp, nấu cháo, nhúng lẩu và ăn sống.
Như hàu, rất ít người đủ can đảm để ăn sống. Nhưng với món đặc sản như tính chất sống là cách tốt nhất để cảm thấy hương vị của món ăn. Ban đầu, khi nếm thử, nói ăn nhiều hàu nhưng giòn hơn, không quá tanh. Làm thế nào để ăn hàu sống chỉ cần một bát nước cốt chanh 1 chất xúc tác "chín" ốc vít, sau đó nhúng vào mù tạt cay xông vào mũi.
Hoặc ăn kiểu lẩu, nhúng trong loại nước sốt rất đặc biệt của Nha Trang gồm 4 loại rau: ngò gai, é, ngổ, rau răm, thêm thắt vai ba lá cam Thái xắt chỉ. Sau khi nhúng chừng 20 giâu, vớt ốc ra chấm với nước gừng cà được làm kỳ công, ăn kèm với vài ba lá mùi tươi, ăn sần sật rất thú vị.
Đơn giản hơn, bạn có thể ăn món ốc này xào với các loại rau hoặc làm một bát cháo cũng rất bổ dưỡng.
Ở Nha Trang, bạn dễ dàng tìm được nhiều quán bán món ốc lạ này, còn nếu ghé qua TP. Hồ Chí mình, bạn hãy tới quán Hải Hòn Chồng (ở đường Trần Văn Đang, phường 11, quận 3) nhớ gọi trước để khỏi phải chờ lâu hoặc lỡ không may quán không có ốc.
Còn nếu muốn tự chế biến, bạn có thể vào một vài siêu thị, cũng có món ốc cồi điếu đông lạnh, tất nhiên, vị ngon cũng bị giảm đi đôi chút nhưng cũng làm cho ta đỡ thèm nếu trót một lần thưởng thức ở phố biển Nha Trang.
Nguồn: http://www.abay.vn/Ve-noi-dia/ve-may-bay-di-vinh
Cái tên của con ốc này phần nào nói nên hình dạng của nó. Theo người Nha Trang kể, ốc cồi điếu có cái vỏ bằng đá vôi (san hô hóa thạch), dài và tròn như một đoạn ống nước, một đầu kín, còn đầu kia chính là chú ốc cồi điếu ngọ ngậy. Hình dạng phần đầu cong cong tựa chiếc điếu, nên ngư dân gọi là cồi điếu.
Hiện trên hệ thống của ABAY.vn đã cập nhật đầy đủ thông tin về lịch bay và đặt vé máy bay của Jetstar, vietjetair. Bạn có thể mua ngay ve may bay tet 2015 ngay từ bây giờ bằng cách truy cập abay.vn và lựa chọn giờ bay cũng như giá vé phù hợp với mình để có một chuyến bay Tết về đoàn tụ cùng gia đình thoải mái và tiết kiệm nhất.
Nhận được đúng loại kỳ công thực sự, chúng ta thường sống ở vùng biển gần hóa thạch san hô, muốn bắt ngư dân lặn xuống vùng nước sâu khoảng 15-20 m. Ốc đã trải qua một sắc nét, khởi đầu mới, quyền "dính" vào đường ống nước ... không phải con người! Có ốc vít trở lại vào giữa san hô cũ, nhưng cũng phải trả ngoan cố bám vào đá. Vì vậy, ngư dân hy vọng sẽ sử dụng dao đá, nền tảng bê tông cả vào bờ và sau đó lọc ra loại ốc này.
Những con ốc dài như đoạn ống nước, với vỏ xù xì. Nguồn ảnh amthucdocdao. - vé máy bay đi vinh
Về tới nhà hàng, quán ăn, cũng chẳng phải giấu gì thực khách, nhưng vì giải thích nguồn gốc của loại ốc này hơi lằng nhằng, thành ra, nhiều chủ quán không nói rõ. Và thế là càng giấu, khách càng tò mò.
Khâu sơ chế của loại ốc này cũng lắm công phu, đầu tiên là "lôi" chú ốc cứng đầu trong cái vỏ bọc xù xì ra ngoài, khéo léo bóc đường chỉ đen ở sống lưng ốc mà theo người đầu bếp nói đó là "tim" hay "mật" của ốc ăn đắng, tanh. Tiếp đó, ốc được xẻ làm đôi, màu trắng ngà, rất hấp dẫn.
Món ốc nhúng chanh ăn với mù tạt. Nguồn ảnh amthucdocdao.
Có rất nhiều món ngon từ ốc cồi điếu: xào, hấp, nấu cháo, nhúng lẩu và ăn sống.
Như hàu, rất ít người đủ can đảm để ăn sống. Nhưng với món đặc sản như tính chất sống là cách tốt nhất để cảm thấy hương vị của món ăn. Ban đầu, khi nếm thử, nói ăn nhiều hàu nhưng giòn hơn, không quá tanh. Làm thế nào để ăn hàu sống chỉ cần một bát nước cốt chanh 1 chất xúc tác "chín" ốc vít, sau đó nhúng vào mù tạt cay xông vào mũi.
Hoặc ăn kiểu lẩu, nhúng trong loại nước sốt rất đặc biệt của Nha Trang gồm 4 loại rau: ngò gai, é, ngổ, rau răm, thêm thắt vai ba lá cam Thái xắt chỉ. Sau khi nhúng chừng 20 giâu, vớt ốc ra chấm với nước gừng cà được làm kỳ công, ăn kèm với vài ba lá mùi tươi, ăn sần sật rất thú vị.
Đơn giản hơn, bạn có thể ăn món ốc này xào với các loại rau hoặc làm một bát cháo cũng rất bổ dưỡng.
Ở Nha Trang, bạn dễ dàng tìm được nhiều quán bán món ốc lạ này, còn nếu ghé qua TP. Hồ Chí mình, bạn hãy tới quán Hải Hòn Chồng (ở đường Trần Văn Đang, phường 11, quận 3) nhớ gọi trước để khỏi phải chờ lâu hoặc lỡ không may quán không có ốc.
Còn nếu muốn tự chế biến, bạn có thể vào một vài siêu thị, cũng có món ốc cồi điếu đông lạnh, tất nhiên, vị ngon cũng bị giảm đi đôi chút nhưng cũng làm cho ta đỡ thèm nếu trót một lần thưởng thức ở phố biển Nha Trang.
Nguồn: http://www.abay.vn/Ve-noi-dia/ve-may-bay-di-vinh
abayviet- Cấp 1
- Bài gửi : 11
Điểm : 3938
Like : 0
Tham gia : 18/03/2014
Similar topics
» Những món ăn ẩm thực của người dân hồng kong
» Sản phẩm sơ mi khâu tay mới, Áo của người Việt, Đẳng cấp của người Việt
» Kem đặc trị mụn hiệu quả Rosa 2 công dụng của Hàn Quốc
» Thưởng thức các món hải sản trong tour Đà Nẵng
» Chuyên cung cấp muối tôm Như Ý Tây Ninh - đặc sản muối tôm
» Sản phẩm sơ mi khâu tay mới, Áo của người Việt, Đẳng cấp của người Việt
» Kem đặc trị mụn hiệu quả Rosa 2 công dụng của Hàn Quốc
» Thưởng thức các món hải sản trong tour Đà Nẵng
» Chuyên cung cấp muối tôm Như Ý Tây Ninh - đặc sản muối tôm
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết