Ẩm thực phong cách Assam

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Ẩm thực phong cách Assam Empty Ẩm thực phong cách Assam

Bài gửi by dtgdcntt 25/3/2014, 16:49

Ẩm thực Assam  ( Assam : অসমীয়া ৰন্ধন - শৈলী) là các món ăn của Assam . Đó là một  phong cách nấu ăn mà là một hợp lưu của những thói quen nấu ăn của những  ngọn đồi có lợi cho quá trình lên men và sấy khô như hình thức bảo quản  thực phẩm, và những người từ các vùng đồng bằng mà cung cấp rau tươi và  phong phú của cá từ nhiều con sông và ao của nó; cả hai đều được tập  trung vào các thành phần lúa chính. Đó là một hỗn hợp khác nhau bản địa  phong cách với các biến thể khu vực đáng kể và một số bên ngoài ảnh  hưởng. Các món ăn được đặc trưng bởi rất ít sử dụng các loại gia vị, ít  nấu ăn trên lửa và hương vị mạnh chủ yếu là do việc sử dụng các loại  trái cây kỳ lạ loài đặc hữu và rau quả là một trong hai tươi, sấy khô  hoặc lên men. Cá được sử dụng rộng rãi, và các loài chim như vịt , bồ  câu con vv đang rất phổ biến, thường được kết hợp với một loại rau chính  hoặc thành phần. Các chế phẩm hiếm khi xây dựng-thực hành Bhuna , các  chiên nhẹ nhàng của các loại gia vị trước khi việc bổ sung các thành  phần chính nên phổ biến trong nấu ăn Ấn Độ, vắng mặt trong các món ăn  của Assam.
 


Ẩm thực phong cách Assam Am-thuc-assam-1

Thali Assam

Một bữa ăn truyền thống trong Assam bắt đầu với một Khar, một lớp học  của các món ăn được đặt tên theo thành phần chính, và kết thúc với một  Tenga, một món ăn chua. Hai món ăn đặc trưng cho một bữa ăn truyền thống  ở Assam. Các thực phẩm thường được phục vụ trong chuông kim loại đồ  dùng thực hiện bởi một cộng đồng bản địa gọi là Mariya. Tamul ( trầu ,  nói chung nguyên) và trầu thường kết thúc bữa ăn.
Mặc dù vẫn còn mơ hồ, món ăn này đã nhìn thấy thông báo rộng hơn trong  thời gian gần đây. Việc phát hiện ra món ăn này trong các phương tiện  truyền thông phổ biến vẫn tiếp tục, với các diễn giả chưa giải quyết về  ngôn ngữ và khác biệt cụ thể để mô tả nó.  

Gạo

Gạo là thành phần quan trọng nhất trong ẩm thực này. Các giống lớn gạo  được tìm thấy trong khu vực đã dẫn đến suy đoán rằng hạt lần đầu tiên  được thuần hóa trong Assam- Vân Nam khu vực. Cả indica cũng như japonica  giống được trồng ở Assam. Các lớp phổ biến nhất của gạo là gạo thơm  hoặc joha. Như một chế độ ăn uống chủ yếu là gạo ăn hoặc hơi nước đun  sôi (ukhua) hoặc phơi khô (aaroi). Một số chất lượng rất tốt của gạo cụ  thể là, Karaballam hoặc kauribadam vv có sẵn trong chỉ Assam. Gạo được  ăn như món ăn dưới nhiều hình thức khác nhau: rang xay (xandoh), đun sôi  trong vỏ trấu và phẳng ( Chira ), thổi (akhoi). Ngoài ra còn phát triển  một giống lúa có thể được chỉ rửa và ăn (saul kumol).
Gạo là một phần của tất cả các bữa ăn trong Assam. Một bữa ăn sáng  truyền thống bao gồm Chira với sữa chua và đường thốt nốt . Nông dân ăn  cơm ngâm qua đêm (poita) trang trí với dầu mù tạt , hành tây , vv Snacks  sẽ xandoh, kumol saul hoặc saul bora, một loạt dính với sữa . Đối với  bữa ăn chính khác, gạo có thể được luộc, hấp hoặc gói trong lá và nướng.  
Một lớp học đặc biệt chuẩn bị gạo, được gọi là pithas thường được thực  hiện chỉ vào những dịp đặc biệt như Bihu . Thực hiện thường với ngâm nếp  và đất lúa ( saul bora ), họ có thể được chiên trong dầu với mè điền  (pitha xutuli), rang tre xanh trẻ hơn một ngọn lửa chậm ( Sunga pitha )  hoặc nướng và cán qua một tấm nóng với một điền (kholasapori pitha).
 


Ẩm thực phong cách Assam Am-thuc-assam-3
 
 

Các thành phần quan trọng nhất tiếp theo là cá, thu hoạch từ các con  sông nhiều, ao hồ trong khu vực. Không có cộng đồng dân tộc truyền thống  trong Assam mà không ăn cá. Hầu hết các hộ gia đình nông thôn truyền  thống có ao riêng của họ cho ngư nghiệp . Một số loài cá lớn phổ biến  nhất là Rou , ilish và cital (lớn), khoria (trung bình) ( Chitala  Chitala ), maagur , Xingi , borali , bhokua, Xaal, Xol, vv Giống nhỏ cá  có sẵn và ăn ở Assam như puthi, borolia, mua, ceniputhi, tengera,  lachin, bhagun, pabho, vv người sành ăn sành điệu sẽ có thể để cho các  vùng Assam được biết đến mà nhiều loại cá.
 
Puthi maas ( Ticto hô )
Các món ăn phổ biến nhất từ Assam, Tenga (cá chua), là một phần không  thể thiếu của một bữa ăn thích hợp trong Assam. Các Tenga phổ biến nhất  được thực hiện với cà chua , mặc dù những người thực hiện với kajinemu  (dày dài da chanh ) và thekera (khô măng cụt ,) cũng rất phổ biến. Yêu  thích khác là rang con cá nhỏ trong lá chuối (paatotdia). Hukuti là một  món ăn cá đặc biệt được chế biến từ cá khô nhỏ (puthi maas) đập với thân  arum và sấy khô và được lưu trữ trong các ống tre. Biến thể này tồn tại  giữa các cộng đồng dân tộc của vùng Đông Bắc Ấn Độ nói chung và bang  Assam đặc biệt, được sấy khô và lên men nhỏ mas puthy cá ( Ticto hô ),  ba đến bốn trong số được rang cùng với số tiền xa hoa của ớt xanh, cà  chua, gừng và tỏi (tất cả rang). Các thành phần này sau đó được đập  trong một vữa để thực hiện một dán thô và dùng với cơm.
 


Ẩm thực phong cách Assam Am-thuc-assam-4
 
Thịt

Thịt Assam và món cá được đặc trưng bởi số lượng thấp của các loại gia  vị và dầu, số lượng cao hơn của gừng, norosingho paat ( Curry lá ) và  nước cốt chanh. Điều này là khá khác nhau từ các món ăn Bengali trong  hương vị. thịt lợn và thịt bò không được thực hiện bởi phần lớn các  Assam như họ thực hành Ấn Độ giáo tuy nhiên, thịt bò được ăn bởi những  người của đức tin Hồi giáo chủ yếu, Assam người Hồi giáo, mặc dù một vài  cộng đồng Assam như Ahoms và đến một mức độ Kalitas cũng có thể có thịt  lợn, nhưng đó không phải là thực hiện bởi những người Hồi giáo Assam và  Bà La Môn Assam Valley (cộng đồng Ấn-Aryan) . Phương pháp nấu ăn cơ bản  đang sôi. Onla, của Bodos , được làm từ gạo mặt đất và đặc biệt các  loại thảo mộc , và tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh trong chính nó. Các  loại thịt khác bao gồm bồ câu con , vịt , gà , thịt cừu , thịt thú rừng  , và con rùa mặc dù thịt nai và rùa thịt được hợp pháp bị cấm. Sự kết  hợp của vịt - bầu màu trắng và bồ câu con - đu đủ hoặc hoa chuối là rất  phổ biến. Thịt cà ri cay trong nước sốt.

Rau xanh và rau quả


Vùng ven của Assam rất giàu thực vật, và lá màu xanh lá cây rau , gọi là  xaak, là một phần quan trọng của món ăn. Một số trong số họ được phát  triển trong khi những người khác như dhekia ( cây dương xỉ ) mọc hoang.  Có nhiều bối rối mà được ăn và theo phong tục, người ta phải có một trăm  xaak s khác nhau (xanh) trong Rongali Bihu.
 


Ẩm thực phong cách Assam Am-thuc-assam-2
 
 
Gia vị

Trong số các loại gia vị có gừng , tỏi , hành tây , hạt thì là , thì là  màu đen , hạt tiêu đen , ớt , nghệ , hạt rau mùi , quế , thảo quả , đinh  hương , hạt cỏ cà ri , mù tạt trắng hạt giống, hạt hồi , lá Malabar ,  vv

Chuẩn bị


Mặc dù các món ăn hiện đại của Assam đã bị ảnh hưởng bởi ẩm thực đông và  phía bắc Ấn Độ, Assam là vẫn còn nhiều trong các món ăn truyền thống.  Nhiều loại món ăn được chuẩn bị và phục vụ trong suốt cả năm.

Khar

Khar là một lớp chữ ký của các chế phẩm được thực hiện với một thành  phần quan trọng, còn được gọi là Khar. Thành phần truyền thống được thực  hiện bằng cách lọc nước qua đống tro tàn của một chuối cây, sau đó được  gọi là cây cô la Khar (Các tên bắt nguồn từ thuật ngữ miền địa phương  của Banana, "Kol" hoặc "Kola"). Một bữa ăn truyền thống luôn luôn bắt  đầu với một món ăn Khar, làm bằng nguyên liệu đu đủ , xung hoặc bất kỳ  thành phần chính khác Xôkôta:. Nó là một loại cay đắng nặng chuẩn bị. Nó  được chuẩn bị với khô đay lá, đậu urad và Khar. Tuy nhiên, sự kết hợp  của Khar (kiềm) và Tenga (axit) là không nên.

Tenga

Tenga là một ánh sáng và chua cá món ăn, một lớp học chữ ký của chế  phẩm. Các thành phần chua có thể là măng cụt , chanh , vv, nhưng phổ  biến nhất là thực hiện với cà chua . Món cá được thực hiện với lên men  măng nói chung là chua, nhưng họ không được gọi là Tenga s. Cá được  chiên trong dầu mù tạt hoặc cà ri với bình bầu hoặc rau bina . Một món  ăn được chuẩn bị với Tenga matimah ( đậu urad ) và outenga ( voi táo ).  Chai bầu cũng có thể được thêm vào nó Tengamora hoặc noltenga và. đậu  lăng cũng là một Tenga biệt cà ri.

Pura

Phiên bản Tiếng Assam của hun khói hoặc thịt nướng. Các loại thịt, cá thường được phục vụ theo hình thức này.

Poitabhat


Poitabhat là một món ăn yêu thích trong Assam trong mùa hè. Cơm được  ngâm qua đêm để chuẩn bị poitabhat và phục vụ vào ngày hôm sau trang trí  với dầu mù tạt , hành tây , ớt , dưa chua , pitika (đập vỡ), vv

Pitika - পিটিকা

Món ăn phụ được gọi là pitika - পিটিকা (mashes) là một đặc tính chữ ký  của món ăn này. Phổ biến nhất là pitika aloo - আলু পিটিকা (nghiền khoai  tây ) trang trí với nguyên củ hành , dầu mù tạt , màu xanh lá cây ớt và  trứng luộc đôi khi khorisa Tenga được nghiền lên men. măng , đôi khi  ngâm trong dầu mù tạt và các loại gia vị Kharoli được lên men cải nghiền  (. Brassica campestris var Toria.) hạt giống mà một Khar đã được thêm  vào, và kahudi mà một đại lý có tính axit (nước chanh, măng cụt khô) đã  được thêm vào. Pitika cũng được làm từ rau nướng hoặc hấp ( cà chua và  cà tím đang rất phổ biến ). Cá nhỏ, rau má châu Á , matikaduri,  tengamora lá, heartleaf , Doron (Leucus longifolia), vv rang riêng gói  trong lá chuối và nghiền thành pitika cùng với dầu mù tạt , muối , ớt ,  vv được gọi là patotdia (nghĩa đen, "trong một lá ').

Dưa

Dưa chua là có làm bằng xoài , Ấn Độ ruột , con heo mận , ô liu ,  Tamarind , khế , măng cụt , củ cải , cà rốt , táo voi , táo tàu Ấn Độ ,  ớt , chanh , tỏi , vv

Tương ớt và salad

Tương ớt được làm bằng rau mùi , rau bina , cà chua , heartleaf , lá cà  ri , ớt , đậu lăng , đậu xanh vv Xukan masor tương ớt (tương ớt làm bằng  cá khô ) là phổ biến trong cộng đồng bộ tộc. Salad được làm bằng cà rốt  , củ cải , cà chua , dưa chuột , củ cải đường , vv

Panitenga

Một số chế phẩm khác trong ẩm thực Assam bao gồm Kahudi, Panitenga, Khorikatdiya, Tenga sorsoriya, Posola , vv

Jolpan

Jolpan (đồ ăn nhẹ) trong Assam là những gì được ăn sáng mặc dù nó không  phải là luôn luôn phục vụ như là bữa ăn sáng trong ẩm thực Assam. Các  mặt hàng phục vụ trong Bihu , hôn nhân hay bất cứ dịp đặc biệt được gọi  là Jolpan. Một số Jolpan là Bora saul , Komal Saul , Xandoh, Chira,  Muri, Akhoi, Sunga saul, vv cùng với sữa đông , đường thốt nốt , và sữa  chua . Đây có lẽ là một số trong những hình thức sớm nhất của những gì  chúng ta gọi là "Ngũ cốc". Người Assam đã được ăn chúng chủ yếu là ăn  sáng cho nhiều thế kỷ.

Pitha

Pitha (bánh gạo) là một lớp học đặc biệt chuẩn bị gạo thường chỉ được  thực hiện vào những dịp đặc biệt như Bihu ở Assam. Thực hiện thường với  gạo ngâm và mặt đất, chúng có thể được chiên trong dầu, rang trên lửa  chậm hoặc nướng và cán qua một tấm nóng. Một số pithas là Til Pitha ,  Ghila Pitha, Xutuli Pitha, Sunga Pitha , Bhapotdiya Pitha, Lakhimi  Pitha, Tora Pitha, Tekeli Pitha , DEKSI Pitha, Muthiya Pitha,  Kholasapori Pitha, vv Nó thậm chí được thực hiện trong các lĩnh vực khác  như Tây Bengal, Maharashtra, Orissa (Odhisa), vv

Laru

Larus là quả bóng ngọt có liên quan đến thực phẩm Assam truyền thống:  Laskara , narikolor Laru, tilor Laru thường thấy trong ẩm thực Assam.

Trà

Trà (Saah trong Assam ) là một phần không thể thiếu của món ăn Assam. Nó  được phục vụ theo hình thức trà đen , trà sữa , trà gia vị , trà chanh  (thêm nước cốt chanh vào trà đen) vv

Một số đồ ăn nhẹ khác


Một số đồ ăn nhẹ khác bao gồm roti , Luchi , và ghugni .

Tamol

Một bữa ăn Assam nói chung được ký kết với Tamol ( Assam : তামোল) (  Areca hạt và Piper betle). Nó là một mục thường xuyên sau mỗi bữa ăn.
  Mọi thông tin liên quan đến món ngon Việt Nam truy cập kenhmonngon.com/
avatar
dtgdcntt
Cấp 2
Cấp 2

Bài gửi : 81
Điểm : 4113
Like : 0
Tham gia : 18/03/2014

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết