Du lịch Cô Tô nên ăn gì, mang theo gì

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Du lịch Cô Tô nên ăn gì, mang theo gì Empty Du lịch Cô Tô nên ăn gì, mang theo gì

Bài gửi by nguyetdlcv 5/7/2016, 14:12

Để chuẩn bị cho một chuyến du lịch Cô Tô cũng như nhiều hòn đảo khác, những vật dụng cần thiết sau sẽ là những thứ bạn nên mang theo trong suốt hành trình.
Du lịch đến các đảo hay biển đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều khi mùa hè nóng nực đang kéo đến. Tạm gác lại đống giấy tờ dày cộp của công việc, những lo toan bộn bề của cuộc sống, thả mình thư giãn trong không gian mênh mông trời nước, thỏa sức vẫy vùng với biển đảo Cô Tô nắng vàng là niềm mong mỏi của nhiều người. Để chuẩn bị cho một chuyến du lịch Cô Tô cũng như nhiều hòn đảo khác, những vật dụng cần thiết sau sẽ là những thứ bạn nên mang theo trong suốt hành trình. 
Món đồ đầu tiên không thể thiếu cho chuyến du lịch biển đó là trang phục, đặc biệt là đồ bơi. Bởi sẽ thật đáng tiếc khi mà đến Cô Tô mà bạn không diện những bộ đồ bơi quyến rũ để tắm biển. Nhưng bạn cũng đừng tham lam chất quá nhiều hành lý. Tùy thuộc vào lịch trình kỳ nghỉ, bạn hãy lên trước cho mình kế hoạch mặc cái gì và mang đồ cho phù hợp. Các nhà nghỉ ở Cô Tô đều không có dịch vụ giặt là khô nên bạn phải chuẩn bị quần áo để thay đó nhé. Nhưng cũng chính vì việc không gửi được ở cửa hàng giặt là mà bạn nên tránh mang nhiều đồ cồng kềnh gây khó khăn cho việc di chuyển, nên mang đồ gọn nhẹ, dễ dàng xách tay là ưu tiên hàng đầu.
 
Đi du lịch biển cũng đừng quên mang theo kem chống nắng để bảo vệ làn da trước cái nắng biển oi bức nhé. Có thể mang theo các vật dụng chống nắng mà không kém phần thời trang khác như kính mắt, áo chống nắng, mũ vành rộng.
Bên cạnh những đồ dùng cá nhân thì các loại thuốc như thuốc cảm, say xe, say tàu, thuốc đau bụng,… cũng là những vật dụng cần thiết.
Bạn cần phải mang theo các loại giấy tờ tùy thân: chứng minh thư nhân dân hay bằng lái xe,… để xuất trình khi làm thủ tục đặt, nhận phòng hoặc sử dụng chúng để đi thuê phương tiện đi lại trên đảo.
Cơ sở hạ tầng ở Tour Cô Tô còn chưa phát triển mạnh.  Trên đảo có rất ít cây ATM để bạn rút tiền và văn phòng giao dịch của các ngân hàng khá hạn chế. Vì vậy để đơn giản và thuận tiện nhất bạn nên chuẩn bị số tiền mặt cần thiết để sử dụng chi tiêu.
 
Đối với những bạn thích chụp ảnh hay đi cùng nhóm bạn thân thì đừng quên mang theo máy chụp hình được sạc đầy pin hay chiếc smartphone có camera độ phân giải cao như chiếc iphone 5s cũ để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất.
Dù nơi đây đã có điện lưới quốc gia, nhưng vào những lúc cao điểm vẫn có thể xảy ra tình trạng mất điện. Tuy tình trạng này không xảy ra nhiều nhưng bạn cũng nên mang theo pin dự phòng, quạt giấy trong túi xách để có thể phải dùng khi cần đến.gày 4/7, Đoàn giám sát của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Cô Tô về việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và nhiệm vụ công tác năm 2016. Đi cùng đoàn có các đồng chí đại diện cho các sở, ngành của tỉnh.
 
Trong 6 tháng đầu năm, huyện Cô Tô đã ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch, giải pháp và phương hướng nhiệm vụ năm 2016 với chủ đề “Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân; xây dựng văn hóa văn minh du lịch Cô Tô”. Cơ cấu kinh tế xã hội chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng dịch vụ - du lịch, đời sống nhân dân đang từng bước đi lên, quốc phòng an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị được củng cố, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được mở rộng….
Huyện đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 đảm bảo đúng luật, an toàn, dân chủ, tiết kiệm. Thực hiện Chỉ thị số 03-KL/TU về nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công, huyện đã thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, công bố công khai các quy trình giải quyết. Đến nay, 100% các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện đã được đưa vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công huyện, góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho nhân dân. 

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn Giám sát đã tham gia một số ý kiến và thảo luận các đề xuất kiến nghị của huyện Cô Tô về lĩnh vực giao thông vận tải như việc đề xuất cho thu phí qua cảng, thu phí vệ sinh môi trường đối với mỗi lượt khách du lịch; đề xuất tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược đến đầu tư, phát triển du lịch tại địa bàn huyện; đầu tư nâng cấp cảng tàu du lịch tại đảo Cô Tô lớn để phục vụ dân sinh và quốc phòng; tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 khu neo đậu tránh trú bão tại khu Dịch vụ hậu cần nghề cá Bắc Vịnh bắc Bộ; đầu tư, nâng cấp bể lọc, bể chức nước đủ công suất cung cấp cho sinh hoạt cho nhân dân và phục vụ phát triển du lịch; đầu tư xây dựng trung tâm xử lý nước thải tại trung tâm thị trấn Cô Tô...
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn giám sát đề nghị huyện Cô Tô giữ vững đoàn kết, thống nhất trong toàn thể cán bộ và nhân dân; tiếp tục quan tâm đến môi trường du lịch, đảm bảo sự an toàn cho khách du lịch, thực hiện và tăng cường quản lý môi trường biển bền vững. Tiếp tục quan tâm, đảm bảo giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; triển khai, tập huấn và tuyên truyền cho nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của chỉ số PAPI - chỉ số hiệu quả hành chính công trong sự nghiệp phát triển của huyện.Nếu có dịp đến “hòn ngọc xanh” Cô Tô, bạn đừng quên khám phá và thưởng thức những đặc sản sau, kẻo lại tiếc nuối vì đã bỏ qua!
1. Tôm tít

Tôm tít (hay còn gọi là bề bề) là món đặc sản nổi tiếng mang đậm hương vị biển cả mà du khách không thể bỏ qua khi đến Cô Tô. Thịt tôm tít ở Cô Tô vừa ngọt, vừa dai, khác hẳn với những vùng biển khác. Tôm tít có thể được chế biến thành các món ăn ngon miệng khác nhau như hấp, luộc, rang muối hay nướng... Đặc biệt, thưởng thức món tôm tít hấp bia sả trên bờ biển với không gian thiên nhiên thanh bình, hoà mình với nắng, gió biển là một trải nghiệm vô cùng thú vị cho du khách.

Ngoài ra, người dân Cô Tô còn ép mỏng tôm tít đem phơi khô. Món tôm tít khô được coi như món ngon hảo hạng, là món quà từ biển cả tuyệt vời mà du khách mua về cho gia đình và bạn bè.


2. Ốc móng tay
Đến Cô Tô, quên gì thì quên, nhưng tuyệt đối đừng quên thưởng thức ốc móng tay ( ốc mã đao, ốc ngón tay) nhé. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, loại ốc này còn rất ngon, ngọt, dai, bùi nên được sử dụng để chế biến rất nhiều món như xào, hấp gừng hay nướng.


3. Tu hài
Đối với người dân Cô Tô, những con tu hài tươi sống vừa bắt lên từ biển đem nướng tươi chấm tương ớt là tuyệt vời nhất. Những ngày trời lạnh có được bát cháo tu hài thì ấm bụng vô cùng. Để phục vụ cho du khách, trong các nhà hàng, quán ăn người ta thường hấp tu hài với một số gia vị khác, như hấp với hành mớ, hấp với bia, hấp xả ớt, hấp chua cay, hấp giấy bạc hay các món xào với tu hài hay nấu canh tu hài cũng rất ngon và dễ ăn.


4. Mực ống Cô Tô
Đây là loài mực ống cơ thể lớn, thân hình hỏa tiễn, dài khoảng 35-40 cm. Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày. Khác với những vùng biển khác, mực ống ở đây có vị giòn, ngọt, đậm đà rất đặc trưng.
Mực ống sau khai thác được đưa về đảo chế biến thành mực khô và mực một nắng ngay khi còn tươi ngon. Sau khi nướng lên, từng thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm.
 
5. Bào ngư
Trong bữa cơm của người Cô Tô, bào ngư có thể biến hóa thành súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng, bào ngư hầm cháo bồ câu… Thế nên, nếu chưa từng thưởng thức bào ngư theo những cách đó, đây sẽ là dịp để bạn mở mang thêm kiến thức ẩm thực của mình.

                                                       Bào ngư nướng thơm ngon
6. Sá sùng
Ở Cô Tô, sá sùng là đặc sản cao cấp và quí hiếm. 1 kg sá sùng khô có giá tầm khoảng 3 triệu đồng. Sá sùng trông hơi giống giun đất, thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt.

Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.
 
7. Cù kỳ
Cù kỳ - tên nghe lạ tai, nhưng thực chất là một đặc sản quen thuộc của người dân đảo Cô Tô. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn.

Cù kỳ thường được dân đi biển ngoài đánh bắt mang về, tuy thịt không ngon ngọt như thịt cua nhưng ngon hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng.
 
8. Sứa
Người dân biển Quảng Ninh gọi sứa biển là “vàng trắng”, không chỉ bởi nguồn lợi mà nó mang lại, mà còn bởi đây là món đặc sản ngon miệng, vừa mát lành lại vừa bổ dưỡng. Người ta chế biến các món ăn từ phần tay, chân sứa thành canh, gỏi, lẩu, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là nộm sứa. Sứa còn tươi có màu trong vắt như thạch, ăn một miếng mà có thể cảm nhận được hết vị mặn mòi của biển, không nát, không dai mà giòn sần sật, mát lành. 
Ngoài những món trên, du khách còn có thể thưởng thức nhiểu đặc sản khác như: cá song, hàu biển, ngao biển, cầu gai…

Xem thêm: du lịch Mộc Châu
Tour du lịch Mai Châu
Đi cô tô 2 ngày
nguyetdlcv
nguyetdlcv
Cấp 1
Cấp 1

Bài gửi : 38
Điểm : 3225
Like : 0
Tham gia : 15/03/2016

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết