NHỮNG ĐẶC SẢN VÙNG MAI CHÂU
Trang 1 trong tổng số 1 trang • Share
NHỮNG ĐẶC SẢN VÙNG MAI CHÂU
Đến với Mai Châu, quý khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của miền đất nơi đây mà còn cảm nhận được một Mai Châu hiền hòa và mến khách, một Mai Châu với nét văn hóa cộng đồng gần gũi đến mộc mạc.
Mai Châu còn được biết đến với nhiều món ăn đặc sản mà du khách không thể bỏ qua được khi đến du lịch nơi này:
Lợn mán nuôi thả tự nhiên, sau khi cắt tiết sẽ được đem thui vàng, thui đến đâu cạo sạch lông đến đó, rồi đem rửa sạch. Người ta xẻ thịt lợn cho vào luộc lửa liu riu cho đến khi vừa chín tới, thái thật mỏng, bày trên lá chuối rừng. Đĩa thịt nóng hôi hổi dậy mùi thơm ngon chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ sẽ khiến bạn ngất ngây bởi vị ngọt của thịt và lớp da giòn béo ngậy, hòa quyện trong hương vị nồng nồng của hạt dổi và vị đậm đà của muối rang.
Khung cảnh nướng cơm Lam tại Mai Châu
Nướng các ống giang này khoảng 2 tiếng, khi nào dậy mùi thơm nghĩa là cơm đã chín tới rồi. Chẻ qua lớp vỏ cháy bên ngoài, rồi tách từng phần vỏ sao cho còn giữ được lớp màng lứa bao bọc những hạt cơm bên trong, bạn sẽ ngất ngây với mùi vị và hương thơm tinh tế của đặc sản miền sơn cước.
Cơm Lam khi đã chín tới
Sau khi thui lợn thật vàng, người ta chọn những phần thịt ngon nhất thái miếng rồi đem tẩm ướp rất nhiều loại gia vị khác nhau: muối, ớt bột, hồi, giềng, sả, lá móc mật, gừng, nghệ, dấm … tùy vào lượng thịt. Chờ sau khoảng 15-20 phút cho gia vị đã ngấm đều, thịt được xiên que và đem nướng cho tới khi chảy hết mỡ ngấy, vàng ruộm, dậy mùi thơm.
Ong rừng và măng rừng là một sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn của bạn. Dịp lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này ở Mai Châu là vào độ cuối hè, khi những người dân bản mang những tổ ong rừng to như chiếc rổ con về, vừa để chế biến thuốc, vừa để làm những món ăn đặc sản khiến người ta mê mẩn. Những con ong non béo tròn múp míp sau khi lấy ra khỏi tổ được rửa qua bằng nước lạnh để ráo, đảo đều qua hành mỡ đã phi thơm cho đến khi ngả màu vàng thì bắc ra bỏ vào đĩa. Măng xào cho chín rồi mới bỏ ong đã xào vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Vị béo ngậy thơm lừng của ong non lẫn với vị chua cay của măng và ớt, vị hăng hăng của củ kiệu muối ăn kèm sẽ khiến bất cứ ai nếm thử sẽ nhớ mãi không quên.
Thịt lợn ba chỉ đem thái con chì rồi ướp thêm hành và nước mắm, khéo léo cuộn trong lá bưởi (thường dùng 1 nửa lá nếu là lá to, và nguyên 1 lá nếu là lá nhỏ), xếp vào vỉ nướng rồi nướng trên than hồng. Chờ đến khi kẹp chả và lá bưởi ngả màu tím se se là ăn được. Vị đậm đà ngon ngọt của thịt ba chỉ kết hợp với hương thơm lá bưởi tạo nên hương vị tuyệt vời mà ai đã từng thưởng thức qua sẽ không thể nào quên.
Đến với Nam Việt Travel, du khách sẽ được trải nghiệm thú vị với những chuyến du lịch hot!
Một số tour du lịch hot!
Mai Châu còn được biết đến với nhiều món ăn đặc sản mà du khách không thể bỏ qua được khi đến du lịch nơi này:
1. Lợn Mán thui luộc Mai Châu
Lợn Mán thui luộc Mai ChâuLợn mán nuôi thả tự nhiên, sau khi cắt tiết sẽ được đem thui vàng, thui đến đâu cạo sạch lông đến đó, rồi đem rửa sạch. Người ta xẻ thịt lợn cho vào luộc lửa liu riu cho đến khi vừa chín tới, thái thật mỏng, bày trên lá chuối rừng. Đĩa thịt nóng hôi hổi dậy mùi thơm ngon chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ sẽ khiến bạn ngất ngây bởi vị ngọt của thịt và lớp da giòn béo ngậy, hòa quyện trong hương vị nồng nồng của hạt dổi và vị đậm đà của muối rang.
2. Cơm Lam Mai Châu
Khi nói đến Mai Châu thì du khách không thể nào không biết tới món ăn cơm Lam tại đây. Cơm Lam được làm từ loại gạo thơm dẻo đặc trưng riêng của vung Mai Châu cùng với cùi dừa thái sợi tạo nên hương vị khó quên cho mỗi ai đã từng thưởng thức qua, hỗn hợp tuyệt vời đó được trộn đều và cho vào những ống giang rồi đem nướng trên bếp củi.Khung cảnh nướng cơm Lam tại Mai Châu
Nướng các ống giang này khoảng 2 tiếng, khi nào dậy mùi thơm nghĩa là cơm đã chín tới rồi. Chẻ qua lớp vỏ cháy bên ngoài, rồi tách từng phần vỏ sao cho còn giữ được lớp màng lứa bao bọc những hạt cơm bên trong, bạn sẽ ngất ngây với mùi vị và hương thơm tinh tế của đặc sản miền sơn cước.
Cơm Lam khi đã chín tới
3. Thịt lợn rừng xiên nướng Mai Châu
Thịt lợn rừng xiên nướng Mai ChâuSau khi thui lợn thật vàng, người ta chọn những phần thịt ngon nhất thái miếng rồi đem tẩm ướp rất nhiều loại gia vị khác nhau: muối, ớt bột, hồi, giềng, sả, lá móc mật, gừng, nghệ, dấm … tùy vào lượng thịt. Chờ sau khoảng 15-20 phút cho gia vị đã ngấm đều, thịt được xiên que và đem nướng cho tới khi chảy hết mỡ ngấy, vàng ruộm, dậy mùi thơm.
4. Ong rừng xào măng Mai Châu
Ong rừng xào măng tại Mai ChâuOng rừng và măng rừng là một sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn của bạn. Dịp lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này ở Mai Châu là vào độ cuối hè, khi những người dân bản mang những tổ ong rừng to như chiếc rổ con về, vừa để chế biến thuốc, vừa để làm những món ăn đặc sản khiến người ta mê mẩn. Những con ong non béo tròn múp míp sau khi lấy ra khỏi tổ được rửa qua bằng nước lạnh để ráo, đảo đều qua hành mỡ đã phi thơm cho đến khi ngả màu vàng thì bắc ra bỏ vào đĩa. Măng xào cho chín rồi mới bỏ ong đã xào vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Vị béo ngậy thơm lừng của ong non lẫn với vị chua cay của măng và ớt, vị hăng hăng của củ kiệu muối ăn kèm sẽ khiến bất cứ ai nếm thử sẽ nhớ mãi không quên.
5. Chả cuốn lá bưởi Mai Châu
Chả cuốn lá bưởi tại Mai ChâuThịt lợn ba chỉ đem thái con chì rồi ướp thêm hành và nước mắm, khéo léo cuộn trong lá bưởi (thường dùng 1 nửa lá nếu là lá to, và nguyên 1 lá nếu là lá nhỏ), xếp vào vỉ nướng rồi nướng trên than hồng. Chờ đến khi kẹp chả và lá bưởi ngả màu tím se se là ăn được. Vị đậm đà ngon ngọt của thịt ba chỉ kết hợp với hương thơm lá bưởi tạo nên hương vị tuyệt vời mà ai đã từng thưởng thức qua sẽ không thể nào quên.
Đến với Nam Việt Travel, du khách sẽ được trải nghiệm thú vị với những chuyến du lịch hot!
Một số tour du lịch hot!
- du lịch mai châu
- du lịch hà giang
- tour du lịch hạ long
- du lịch cát bà
- du lịch mộc châu
Similar topics
» Những loại thuốc điều trj bệnh viêm vùng chậu
» Vùng chậu là vùng nào và dấu hiệu của viêm nhiễm
» Vùng chậu là vùng nào?
» Viêm nhiễm vùng chậu ở trẻ em là sao nhỉ?
» Tác hại của viêm nhiễm vùng chậu là thế nào?
» Vùng chậu là vùng nào và dấu hiệu của viêm nhiễm
» Vùng chậu là vùng nào?
» Viêm nhiễm vùng chậu ở trẻ em là sao nhỉ?
» Tác hại của viêm nhiễm vùng chậu là thế nào?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết