Xôi cháy chim câu – Nét mới cho món quen

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Xôi cháy chim câu – Nét mới cho món quen Empty Xôi cháy chim câu – Nét mới cho món quen

Bài gửi by anhtran 23/2/2016, 14:35

Xôi là món ăn quen thuộc với nhiều người, đặc biệt trở thành thứ quà sáng yêu thích của người Hà Nội. Món xôi rất dễ tính, chúng có thể đi kèm với rất nhiều món ăn khác, vù thế mà các đầu bếp luôn tự do sáng tạo với chúng. Trong đó, bạn hẳn không thể nào bỏ qua món xôi cháy chim câu đầy hấp dẫn.

>> Xem thêm : hướng dẫn cách chọn mua lợn mán sạch ngon rẻ tại hà nội

Xôi chim xuất phát là một món ăn dân dã nay đã trở thành một món ăn phục vụ trong nhiều nhà hàng. Chúng rất được ưa thích bởi vị ngon cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Vốn là biến thể từ xôi trắng nhưng để phù hợp với phần thịt băm nhỏ, từng hạt xôi phải hơi tơi, độ kết dính vừa phải thay vì mềm dẻo nhưng thông thường. Ngon nhất là khi bạn sử dụng gạo đồ. Đây là một loại gạo được làm từ lúa nếp non, nhưng chúng được để chín già hơn nếp làm cốm vòng vài nắng. Để làm gạo đồ, người ta luộc lúa nếp non cho chín, sau đó lúa chín mang phơi khô rồi mới xát vỏ. Lớp cám mỏng vì vậy mà được giữ nguyên, do đó khi chế biến người đầu bếp phải thật nhẹ nhàng, không vo gạo mạnh tay để giữ được nguồn dinh dưỡng quý giá đó. Cũng chính vì lý do này mà độ kết dính của gạo đồ không cao và cũng khong mềm nhừ như các loại khác, ngay cả khi bạn đã nấu chín kĩ.

Xôi cháy chim câu – Nét mới cho món quen Xoi-chay-chim-cau-hai-man2

Nói về phần thịt chim, chẳng còn gì tuyệt nếu bạn được thưởng thức chim ngói cùng gạo nếp. Nhưng ngày nay chim câu được nuôi nhiều hơn và vị ngọt cũng không kém phần nên đa số các nhà hàng đều lựa chọn việc chế biến chim câu thay cho chim ngói.

Để làm tăng hương vị cho món ăn, chim câu sau khi được làm sạch phải thui qua cho phần da ngoài xém vàng. Đây là bí quyết để tạo mùi thơm cho món ăn. Sau đó đem thịt chim còn nguyên xương băm nhuyễn. Thịt chim đem xào trên lửa lớn và nêm gia vị vừa ăn. Tiếp đến, mang phần thịt chim trộn đều cùng xôi và cho vào chõ đồ nóng lại.

Đến đây là bạn đã có một chõ xôi chim thật ngon miệng. Nhưng các nhà hàng thì cần chút đặc biệt hơn, và họ lựa chọn việc làm giòn lớp xôi bao ngoài để tăng thêm sự thích thú khi thưởng thức món ăn. Nhiều nhà hàng lựa chọn việc chiên xôi, nhưng phương pháp này sẽ khiến phần xôi đặm dầu mỡ vốn đã có thừa khi xào thịt chim. Tại nhà hàng Hải Mán chúng tôi, các đầu bếp sẽ vắt xôi thành nắm cỡ lớn, đem đặt vào thố gang nửa cầu và đem nướng lò. Lớp xôi bao ngoài sẽ có vẻ giòn tan, đồng thời lớp mỡ rút bớt sẽ khiến xôi không có vị ngán.

Xôi cháy chim câu – Nét mới cho món quen Xoi-chay-chim-cau-hai-man2

Khi đem phục vụ, xôi được đặt trong xửng tre, bên dưới lót một lớp lá chuối xanh. Xôi ngon là khi xắt miếng còn giòn và nóng hổi. Khi thưởng thức lớp vỏ giòn rụm nhưng bên trong lại dẻo mềm. Về hương vị, gạo đồ ngọt thơmcùng v hòa ị bùi của thịt chim tạo nên hương vị kích thích vị giác.

Hãy đến nhà hàng Hải Mán tại địa chỉ 32 Hoảng Cầu Mới để thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé. Không chỉ có món xôi chim ngon miệng, mà nhà hàng còn rất nhiều món ngon khác như lợn mán mẹt, cá nướng mọi, gà rang muối,… Hãy đến và cùng cảm nhận nét ngon riêng có của ẩm thực dân tộc.

Nguồn : http://haiman.com.vn/tin-tuc/64-xoi-chay-chim-cau-net-moi-cho-mon-ngon.html
avatar
anhtran
Cấp 2
Cấp 2

Bài gửi : 95
Điểm : 3570
Like : 0
Tham gia : 05/07/2015

http://399best.com/

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết