Ăn gì khi đến Hà Giang mùa này
Trang 1 trong tổng số 1 trang • Share
Ăn gì khi đến Hà Giang mùa này
Hướng dẫn viên du lịch xin được giới thiệu đến các bạn các món đặc sản của Hà Giang:
1. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc có 5 màu trổi khác, trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được hoà hợp lại tạo lên món ăn ngon mà bắt mắt. Xôi này được chế biến từ loại gạo nếp thơm và dẻo do chính người dân tộc trồng ra, từng hạt gạo trắng thơm nức được tuyển lựa và chúng có hàm ý đặc trưng gì đó qua các màu sắc của xôi.
Xôi ngũ sắc có tính dẻo thơm, nếu để lâu cũng không bị cứng và không cần phải ăn cùng với gia vị nào khác. Xôi được người dân tộc mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy, vì khoảng cách từ nhà tới chỗ làm khá xa nên họ mang theo ăn lúc đó không mất công đi về. Ăn xôi nhiều chất nên no lâu rất tiện lợi để người dân tộc có thể làm việc tốt hơn.
Một món ăn đã làm nên bản sắc của đồng bào vùng cao, một món ăn mà chỉ cần nhắc đến tên đã khiến chúng ta nhớ đến đại ngàn hùng vĩ…đó chính là đặc sản xôi ngũ sắc. Với màu sắc bắt mắt, độ dẻo và thơm của xôi ngũ sắc đã trở nên một món ăn khó vắng mặt vào các dịp lễ hội, sinh hoạt cộng đồng tộc người thiểu số trong năm.
Xem thêm:
>>>Khóa học nghiệp vụ sư phạm trên toàn quốc.
>>>Khóa đào tạo nghiệp vụ lễ tân dành cho học viên muốn bổ sung thêm kiến thức về lễ tân
2. Phở chua Hà Giang
Phở chua Hà Giang thực chất được lan sang Hà Giang từ Trung Quốc, mà người dân ở đây gọi là “Lường Pàn” tức là “Phở mát”. Món ăn này có vị chua chua, lạ miệng ăn rất mát nên được nhiều ý trung nhân thích vào mùa hè.
Ngày xưa, phở chua hay được người dân tộc thường được sử dụng như một món không thể thiếu trong các đám cỗ. Nhưng bây giờ, phở chua không chỉ là món ăn cỗ trong gia đình mà chúng đã phổ biến được nhiều người tuyển lựa là món lót dạ. Những du khách tới Hà Giang, nghỉ chân ven đường cũng không quên thưởng thức một bát phở chua để thưởng thức món ăn hấp dẫn này và thoả cơn đói.
Công thức làm phở chua Hà Giang không quá khó. Nếu bạn muốn tự tay mình nấu món này thì hãy làm theo công thức này nhé. Nguyên liệu của món phở chua bao gồm: thịt lợn rán (xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, dồi sấy hoặc xúc xích tự làm. Ngoài ra có thêm các loại rau ăn kèm gồm: rau húng ăn tiết canh, tỏi tươi, đu đủ muối hoặc dưa chuột nạo. vật liệu chính là bánh phở, bánh phở phải là loại mới được làm và là loại mềm.
3. Thắng dền
Thắng dền là món ăn vặt của người dân Hà Giang nói chung và được xem là món ăn để bè bạn ngồi lại sum họp trong những ngày đông lạnh giá ở thị trấn Đồng Văn. Món ăn này quả là một đặc sản của tỉnh Hà Giang.
Nguyên liệu chính để làm Thắng dền đó là bột gạo nếp, tuỳ vào thị hiếu cũng như khẩu vị của từng người mà người làm bánh sẽ cho thêm đỗ vào nhân bánh hoặc không bỏ gì hết. Hình dạng của chúng trông giống như bánh trôi nước ở Hà Nội, nếu không hỏi người dân đây là món gì thì chắc sẽ có nhiều người nhầm đây là món bánh trôi. Những viên bánh thắng dền chỉ làm to hơn ngón tay cái một tí, được bỏ trong bát có nước đường ngọt ngậy của nước cốt dừa và vị thơm từ gừng. Chúng tạo lên một hương vị hỗn hợp của ngọt, béo và cay cay. Trong mỗi bát còn có thêm một ít lạc hay vừng đã rang chín, giòn giòn mà thơm phức, trông quyến rũ hơn nhiều.
Thắng dền chẳng biết từ bao giờ trở nên món ăn vặt đặc sản Hà Giang, mà người dân ở đây thì thường dùng chúng để làm “gia vị” cho cuộc giao lưu, trò chuyện của lũ bạn, là món đặc sản để du khách ăn một lần nhớ mãi.
4. Rêu nướng
Nếu như thắng dền là món ăn chơi thì rêu nướng lại là đặc sản Hà Giang chẳng thể thiếu trong bữa ăn của người dân tộc Tày, ở xã Xuân Giang. Rêu nướng là món ăn đặc sản Hà Giang lạ miệng, ăn ngon, bổ nhưng mà có hương vị rất riêng. Rêu được người dân tộc Tày đi lấy ở những khe đá dưới suối, rêu tươi được họ đem rửa sạch và vò hết nhớt mới đem về làm món rêu nướng.
Sau khi rêu sạch và vắt hết nhớt để ráo, người dân cho rêu vào những chiếc lá dong xanh tươi, gói lại chặt bằng dây lạt tre. Như PYS Travel được biết, trước khi đó thì rêu đã được xé tơi và tẩm cùng những gia vị cần thiết đặm đà, gói lại chặt và dùng 2 chiếc que kẹp chặt 2 đầu cho lên bếp than nướng.
Khi nướng thì lật đều tay 2 mặt để rêu chín đều, đến khi nắn thấy rêu mềm và dậy mùi thơm thơm là đã chín rồi đó. Rêu nướng không chỉ là món ăn được nhiều đồng bào dân tộc ưa thích, mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định áp huyết và tăng cường sức đề kháng. Với hương vị lạ miệng và nhận được nhiều sự yêu thích của du khách, rêu nướng đã trở thành đặc sản Hà Giang nức danh, giúp làm phong phú hơn những món ăn đặc sản quê hương của nơi đây.
1. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc có 5 màu trổi khác, trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được hoà hợp lại tạo lên món ăn ngon mà bắt mắt. Xôi này được chế biến từ loại gạo nếp thơm và dẻo do chính người dân tộc trồng ra, từng hạt gạo trắng thơm nức được tuyển lựa và chúng có hàm ý đặc trưng gì đó qua các màu sắc của xôi.
Xôi ngũ sắc rất ngon và bắt mắt
Xôi ngũ sắc có tính dẻo thơm, nếu để lâu cũng không bị cứng và không cần phải ăn cùng với gia vị nào khác. Xôi được người dân tộc mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy, vì khoảng cách từ nhà tới chỗ làm khá xa nên họ mang theo ăn lúc đó không mất công đi về. Ăn xôi nhiều chất nên no lâu rất tiện lợi để người dân tộc có thể làm việc tốt hơn.
Một món ăn đã làm nên bản sắc của đồng bào vùng cao, một món ăn mà chỉ cần nhắc đến tên đã khiến chúng ta nhớ đến đại ngàn hùng vĩ…đó chính là đặc sản xôi ngũ sắc. Với màu sắc bắt mắt, độ dẻo và thơm của xôi ngũ sắc đã trở nên một món ăn khó vắng mặt vào các dịp lễ hội, sinh hoạt cộng đồng tộc người thiểu số trong năm.
Xem thêm:
>>>Khóa học nghiệp vụ sư phạm trên toàn quốc.
>>>Khóa đào tạo nghiệp vụ lễ tân dành cho học viên muốn bổ sung thêm kiến thức về lễ tân
2. Phở chua Hà Giang
Phở chua Hà Giang thực chất được lan sang Hà Giang từ Trung Quốc, mà người dân ở đây gọi là “Lường Pàn” tức là “Phở mát”. Món ăn này có vị chua chua, lạ miệng ăn rất mát nên được nhiều ý trung nhân thích vào mùa hè.
Phở chua là một món ăn vặt của người Hà Giang
Ngày xưa, phở chua hay được người dân tộc thường được sử dụng như một món không thể thiếu trong các đám cỗ. Nhưng bây giờ, phở chua không chỉ là món ăn cỗ trong gia đình mà chúng đã phổ biến được nhiều người tuyển lựa là món lót dạ. Những du khách tới Hà Giang, nghỉ chân ven đường cũng không quên thưởng thức một bát phở chua để thưởng thức món ăn hấp dẫn này và thoả cơn đói.
Công thức làm phở chua Hà Giang không quá khó. Nếu bạn muốn tự tay mình nấu món này thì hãy làm theo công thức này nhé. Nguyên liệu của món phở chua bao gồm: thịt lợn rán (xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, dồi sấy hoặc xúc xích tự làm. Ngoài ra có thêm các loại rau ăn kèm gồm: rau húng ăn tiết canh, tỏi tươi, đu đủ muối hoặc dưa chuột nạo. vật liệu chính là bánh phở, bánh phở phải là loại mới được làm và là loại mềm.
3. Thắng dền
Thắng dền là món ăn vặt của người dân Hà Giang nói chung và được xem là món ăn để bè bạn ngồi lại sum họp trong những ngày đông lạnh giá ở thị trấn Đồng Văn. Món ăn này quả là một đặc sản của tỉnh Hà Giang.
Nguyên liệu chính để làm Thắng dền đó là bột gạo nếp, tuỳ vào thị hiếu cũng như khẩu vị của từng người mà người làm bánh sẽ cho thêm đỗ vào nhân bánh hoặc không bỏ gì hết. Hình dạng của chúng trông giống như bánh trôi nước ở Hà Nội, nếu không hỏi người dân đây là món gì thì chắc sẽ có nhiều người nhầm đây là món bánh trôi. Những viên bánh thắng dền chỉ làm to hơn ngón tay cái một tí, được bỏ trong bát có nước đường ngọt ngậy của nước cốt dừa và vị thơm từ gừng. Chúng tạo lên một hương vị hỗn hợp của ngọt, béo và cay cay. Trong mỗi bát còn có thêm một ít lạc hay vừng đã rang chín, giòn giòn mà thơm phức, trông quyến rũ hơn nhiều.
Thắng dền chẳng biết từ bao giờ trở nên món ăn vặt đặc sản Hà Giang, mà người dân ở đây thì thường dùng chúng để làm “gia vị” cho cuộc giao lưu, trò chuyện của lũ bạn, là món đặc sản để du khách ăn một lần nhớ mãi.
4. Rêu nướng
Nếu như thắng dền là món ăn chơi thì rêu nướng lại là đặc sản Hà Giang chẳng thể thiếu trong bữa ăn của người dân tộc Tày, ở xã Xuân Giang. Rêu nướng là món ăn đặc sản Hà Giang lạ miệng, ăn ngon, bổ nhưng mà có hương vị rất riêng. Rêu được người dân tộc Tày đi lấy ở những khe đá dưới suối, rêu tươi được họ đem rửa sạch và vò hết nhớt mới đem về làm món rêu nướng.
Sau khi rêu sạch và vắt hết nhớt để ráo, người dân cho rêu vào những chiếc lá dong xanh tươi, gói lại chặt bằng dây lạt tre. Như PYS Travel được biết, trước khi đó thì rêu đã được xé tơi và tẩm cùng những gia vị cần thiết đặm đà, gói lại chặt và dùng 2 chiếc que kẹp chặt 2 đầu cho lên bếp than nướng.
Khi nướng thì lật đều tay 2 mặt để rêu chín đều, đến khi nắn thấy rêu mềm và dậy mùi thơm thơm là đã chín rồi đó. Rêu nướng không chỉ là món ăn được nhiều đồng bào dân tộc ưa thích, mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định áp huyết và tăng cường sức đề kháng. Với hương vị lạ miệng và nhận được nhiều sự yêu thích của du khách, rêu nướng đã trở thành đặc sản Hà Giang nức danh, giúp làm phong phú hơn những món ăn đặc sản quê hương của nơi đây.
benhdaitrang- Cấp 2
- Bài gửi : 73
Điểm : 3634
Like : 0
Tham gia : 23/06/2015
Similar topics
» Hóa thân vào nhân vật Kiếm linh để được tái hiện trên giang hồ tại game Túy Giang Hồ
» Khai giảng lớp sư phạm giảng viên dành cho ĐH, CĐ cấp chứng chỉ nhanh tại HCM, HN, ĐN
» Bán nhà đường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, liên hệ 01242193850
» Bán nhà trong ngõ phố Kim giang, khương Đình (gần ủy ban nhân dân phường Kim Giang)
» Bán nhà trong ngõ phố Kim giang, khương Đình (gần ủy ban nhân dân phường Kim Giang).
» Khai giảng lớp sư phạm giảng viên dành cho ĐH, CĐ cấp chứng chỉ nhanh tại HCM, HN, ĐN
» Bán nhà đường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, liên hệ 01242193850
» Bán nhà trong ngõ phố Kim giang, khương Đình (gần ủy ban nhân dân phường Kim Giang)
» Bán nhà trong ngõ phố Kim giang, khương Đình (gần ủy ban nhân dân phường Kim Giang).
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết