Cá lưỡi bò làm món gì cũng ngon
Trang 1 trong tổng số 1 trang • Share
Cá lưỡi bò làm món gì cũng ngon
(Dân Việt) Que nha - Gọi là cá lưỡi bò, chứ tên chính của loài cá này theo Wikipedia tiếng Việt là cá lưỡi trâu. Ngoài ra, bà con nông dân còn gọi bằng nhiều cái tên khác nữa như cá lưỡi mèo, cá thờn bơn... Bởi thế trong nhiều thực đơn, các món ngon từ cá lưỡi bò cũng có nhiều tên gọi khác.
Loài cá nầy thích nghi ở cả ba môi trường nước mặn, lợ và ngọt, nhiều nhất là các cửa sông, nơi có nhiều cát. Điểm đặc biệt của cá lưỡi bò là mặt lưng và mặt bụng có hai màu khác nhau. Hai mắt đều nằm trên lưng vì khi bơi lội, thân cá dẹt nằm sấp, uốn lượn trên lớp bùn hoặc cát một cách uyển chuyển như dải lụạ. Các vây đuôi, ngực và hậu môn đều bao quanh thân.
Xưa kia, các món ngon từ cá lưỡi bò thường rẻ tiền, chỉ có mặt trên những mâm cơm đạm bạc với món kho hoặc chiên. Do đó, mỗi lần nhìn thấy cá lưỡi bò, tôi lại chạnh nhớ đến mẹ tôi thường hay mua loại cá nầy về rồi đánh vẩy, mổ cá, làm sạch rồi ướp tiêu, hành, tỏi, ớt và nước màu. Mẹ bắc ơ lên bếp kho. Mỗi lần cá chín, mùi thơm dậy lên khiến bụng tôi đói cào không sao cưỡng lại nổi. Trong ký ức xa vời đó, tôi còn nhớ, hôm nào mâm cơm có món cá lưỡi bò kho tiêu là hôm đó cơm bị vét sạch nồi.
Cá lưỡi bò (lưỡi trâu) chưa qua sơ chế.
Ngày nay, con cá lưỡi bò đã vượt khỏi thân phận của loài “cá tạp” và có mặt đường hoàng trong các nhà hàng, quán ăn và các bữa cơm gia đình. Không chỉ ở quê mà ngay cả thành thị, nhiều người đều thích món ngon từ cá lưỡi bò vì đây là một loài cá sạch, sống trong thiên nhiên.
Cá lưỡi bò nhờ ít xương, thịt ngọt, lành tính nên có thể chế biến thành nhiều món ngon như kho mẳn, chiên tươi, làm mắm cá. Người dân sành điệu về mắm ở U Minh Thượng (Kiên Giang) còn đánh giá mắm cá này ngon nhất hạng. Món hấp dẫn kế tiếp kế tiếp là khô cá lưỡi bò, một món ăn tuy đạm bạc nhưng rất độc đáo nhờ thịt ngọt, mềm và mùi vị thơm ngon không chỗ chê.
Xem thêm : Thuc pham sach
Khô cá lưỡi trâu ngon nhất là khô một nắng, có thể chiên giòn, hay chiên chín, ăn kèm với rau vườn, ngon nhất là dưa leo, cà chua, rau răm, cải trời.
Khách xa quê lâu ngày thường nhớ đến món ngon từ cá lưỡi bò có lẽ phần nhiều bởi món khô cá này, tuy là món ăn dân dã nhưng lại đậm chất quê nhà và còn là món ăn gợi nhớ gợi thương đối với những ai đã từng trải qua một thời thơ ấu ở xứ biển hoặc những vùng quê sông nước.
Khô cá một nắng.
Khô cá lưỡi trâu chiên giòn.
Mắm cá lưỡi trâu vùng U Minh Thượng.
Loài cá nầy thích nghi ở cả ba môi trường nước mặn, lợ và ngọt, nhiều nhất là các cửa sông, nơi có nhiều cát. Điểm đặc biệt của cá lưỡi bò là mặt lưng và mặt bụng có hai màu khác nhau. Hai mắt đều nằm trên lưng vì khi bơi lội, thân cá dẹt nằm sấp, uốn lượn trên lớp bùn hoặc cát một cách uyển chuyển như dải lụạ. Các vây đuôi, ngực và hậu môn đều bao quanh thân.
Xưa kia, các món ngon từ cá lưỡi bò thường rẻ tiền, chỉ có mặt trên những mâm cơm đạm bạc với món kho hoặc chiên. Do đó, mỗi lần nhìn thấy cá lưỡi bò, tôi lại chạnh nhớ đến mẹ tôi thường hay mua loại cá nầy về rồi đánh vẩy, mổ cá, làm sạch rồi ướp tiêu, hành, tỏi, ớt và nước màu. Mẹ bắc ơ lên bếp kho. Mỗi lần cá chín, mùi thơm dậy lên khiến bụng tôi đói cào không sao cưỡng lại nổi. Trong ký ức xa vời đó, tôi còn nhớ, hôm nào mâm cơm có món cá lưỡi bò kho tiêu là hôm đó cơm bị vét sạch nồi.
Cá lưỡi bò (lưỡi trâu) chưa qua sơ chế.
Ngày nay, con cá lưỡi bò đã vượt khỏi thân phận của loài “cá tạp” và có mặt đường hoàng trong các nhà hàng, quán ăn và các bữa cơm gia đình. Không chỉ ở quê mà ngay cả thành thị, nhiều người đều thích món ngon từ cá lưỡi bò vì đây là một loài cá sạch, sống trong thiên nhiên.
Cá lưỡi bò nhờ ít xương, thịt ngọt, lành tính nên có thể chế biến thành nhiều món ngon như kho mẳn, chiên tươi, làm mắm cá. Người dân sành điệu về mắm ở U Minh Thượng (Kiên Giang) còn đánh giá mắm cá này ngon nhất hạng. Món hấp dẫn kế tiếp kế tiếp là khô cá lưỡi bò, một món ăn tuy đạm bạc nhưng rất độc đáo nhờ thịt ngọt, mềm và mùi vị thơm ngon không chỗ chê.
Xem thêm : Thuc pham sach
Khô cá lưỡi trâu ngon nhất là khô một nắng, có thể chiên giòn, hay chiên chín, ăn kèm với rau vườn, ngon nhất là dưa leo, cà chua, rau răm, cải trời.
Khách xa quê lâu ngày thường nhớ đến món ngon từ cá lưỡi bò có lẽ phần nhiều bởi món khô cá này, tuy là món ăn dân dã nhưng lại đậm chất quê nhà và còn là món ăn gợi nhớ gợi thương đối với những ai đã từng trải qua một thời thơ ấu ở xứ biển hoặc những vùng quê sông nước.
Khô cá một nắng.
Khô cá lưỡi trâu chiên giòn.
Mắm cá lưỡi trâu vùng U Minh Thượng.
vipkey- Cấp 0
- Bài gửi : 1
Điểm : 3263
Like : 0
Tham gia : 11/12/2015
Similar topics
» Cung cấp các loại lưới, lưới đan, đột lỗ, lưới băng tải giá rẻ nhất hà nội
» Cung cấp lưới làm sân vườn, lưới B41 mạ kẽm bọc nhựa PVC làm sân tennis
» Cung cấp lưới B40, lưới B40 bọc nhựa giá rẻ
» Lưới chắn, lưới cầu thang, lưới giếng trời có đầu chờ sẵn.
» miến lươn - món ngon cho người sành ăn Bạn là người sành ăn, yêu thích ẩm thực ngon nhưng cũng không muốn bị lên cân? Vậy thì
» Cung cấp lưới làm sân vườn, lưới B41 mạ kẽm bọc nhựa PVC làm sân tennis
» Cung cấp lưới B40, lưới B40 bọc nhựa giá rẻ
» Lưới chắn, lưới cầu thang, lưới giếng trời có đầu chờ sẵn.
» miến lươn - món ngon cho người sành ăn Bạn là người sành ăn, yêu thích ẩm thực ngon nhưng cũng không muốn bị lên cân? Vậy thì
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết