Những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp bạn nên hiểu rõ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp bạn nên hiểu rõ Empty Những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp bạn nên hiểu rõ

Bài gửi by tieutu2004 3/12/2015, 13:47

Đầu xuân, bếp cần được quét dọn, sắp đặt đúng phong thuỷ để đón một năm mới tươi vui, an lành hơn.
Theo ngũ hành thì thuỷ khắc hoả, nên bếp tránh đặt quá gần khu chứa nước, bồn rửa hoặc nhà vệ sinh.
Giảm hung tăng cát:
Các thiết kế bếp đương đại ngày càng giảm tác động xấu của quá trình thổi nấu lan toả sang không gian lân cận, và đưa vào bếp nhiều sự thoải mái tiện lợi hơn. Đối với nhà phố hay biệt thự, bếp hay được đặt phía sau, gần giếng trời hoặc sân sau để thuận tiện hơn cho việc nấu nướng cũng như thoát khói mùi tốt.
Nhưng các căn hộ chung cư hoặc nhà có diện tích nhỏ thì hay đặt phần bếp gần cửa ra vào, tuy có lợi thế là dành diện tích thông thoáng chiếu sáng ở ngoài ban công, cửa sổ cho phòng khách, phòng ngủ, nhưng lại có nhược điểm vừa vào nhà đã gặp ngay bếp, đồng nghĩa với khả năng thông thoáng – chiếu sáng tự nhiên cho khu vực này thường bị kém.
Có thể khắc phục bằng cách bố trí thông gió hiếp dâm cho bếp vào hộp kỹ thuật, đồng thời xử lý vách ngăn di động (cửa trượt,xếp) để khi đun nấu nhiều có thể tách biệt phần bếp với không gian bên ngoài. Dùng vách di động hay tủ đa năng còn giúp che chắn tầm nhìn khi khách vào nhà, tạo một khoảng đệm cấp thiết với những nhà có diện tích nhỏ.
Những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp:
1. Tránh đặt bếp đối diện với cửa ra vào: Vì hướng của bếp là hướng từ miệng bếp nhìn ra (chứ không tính hướng của người đứng nấu ăn) nên cũng cần gìn giữ sự sáng sủa, thoáng đãng và an lành giống như xem hướng trước cửa vậy. Miệng bếp mà nhìn thẳng ra cửa đi (trước hoặc sau nhà) thì luồng khí dẫn truyền bụi bặm sẽ tác động trực tiếp vào, gió thổi tắt lửa,người đứng nấu quay lưng lại không quan sát được cửa. Dân gian gọi bếp đặt như vậy là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, hay ngắn gọn hơn: lộ táo khẩu!
2. Tránh bếp bị trực xung thuỷ - hoả: Theo ngũ hành thì thuỷ khắc hoả, nên bếp tránh đặt quá gần khu chứa nước, bồn rửa hoặc nhà vệ sinh. Các hệ thống dùng nước (đường ống, bể nước, hầm phân, hố ga…) nếu ở trên đầu bếp, ở bên cạnh hoặc ngay dưới bàn bếp cũng đều gây ra những bất cập khi sử dụng, khi tu tạo ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.
3. Tránh xú uế và tác động cộc: Bếp cũng cần tránh để sát bên hoặc miệng của bếp nấu tránh nhìn thẳng vào cửa phòng vệ sinh, chỗ nuôi súc vật (nhiều xú uế) cũng như sàn nước, máy giặt (thuỷ khắc hoả) thậm chí tránh cả nhà để xe nữa (dễ gây cháy nổ và bụi bặm, mùi xăng dầu). Nên thẩm tra lại dây chuyền hoạt động bếp từ rửa đến sơ chế, rồi nấu và soạn xem có thông thạo không. Nếu đặt bếp cạnh lối gia đình đi ra vào thường xuyên cũng rất dễ gây ra cộc, vướng víu khi đun nấu và nguy hiểm nếu nhà có trẻ nhỏ.
4. Phong thuỷ cũng kỵ đặt giường ngủ hoặc các chỗ sinh hoạt ngay trên chỗ nấu ăn: Nhất là phía trên bếp sàn bằng gác gỗ để tránh việc đi lại, sinh hoạt ở trên làm“động bếp” dưới, song song bếp đun hơi nóng xông lên ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bên trên. hẳn nhiên việc tốt xấu trong nội thất còn thủ túc vào hình thức và chất lượng xây dựng của bếp cũng như các không gian liên quan. Nếu bếp có tiện nghi cao, kiên cố, đúng tiêu chuẩn, và khu vực khác cũng sạch sẽ, kín đáo thì sẽ giảm thiểu được sự ảnh hưởng hỗ tương lẫn nhau.
Theo phong thủy, thế bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc. Bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà) nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. Cửa vào bếp phải cân xứng với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng.
Không gian, màu sắc và chất liệu:
Đừng biến các khoảng trên nóc tủ bếp làm kho vì sẽ rất lộn xộn và bất tiện khi khoảng cũng như đồ vật dễ bị rơi xuống. Nếu diện tích hạn hẹp thì có thể tằn tiện không gian tại các khoảng pha chế và bồn rửa, nhưng cần phải bảo đảm đủ rộng cho chỗ đứng nấu, tạo khoảng lùi cấp thiết ngừa khi phát hoả. Trường hợp phối hợp chỗ ăn luôn trong bếp thì tốt nhất là giữa bếp và bàn ăn nên có một mặt bàn hay tủ thấp để ngăn theo kiểu quầy bar, kiêm chỗ soạn khá tiện dụng.

Những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp bạn nên hiểu rõ Nhung-dieu-dai-ky-trong-phong-thuy-nha-bep-3_1_
Màu sắc trong bếp hay được chuộng màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hoả) hoặc màu vàng (thổ).

Màu sắc trong bếp hay được chuộng màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hoả) hoặc màu vàng (thổ). Tủ bếp đương đại thường làm bằng gỗ chống cháy hoặc inox phối hợp mặt đá, gạch men, nhựa tổng hợp… Nhưng dù bằng nguyên liệu hay màu sắcgì thì bề mặt bàn và tủ bếp chỉ nên nhẵn và bóng vừa phải, giảm các chi tiết rối mắt và tránh làm nhiều các khe hốc rất khó làm vệ sinh.
Cách tính vật liệu và màu sắc theo ngũ hành cần để ý nguyên tắc rất biện chứng trong vạn vật là “bớt nhiều bù ít, thừa giảm, thiếu tăng”, hay nói cách khác là không nên thiên lệch về một hành nào quá mức. Bếp vốnt huộc hoả, nóng nực nhiều, nếu lại đấu dùng màu tương sinh thì hoả thì sẽ quá vượng, mà có thể bổ sung thêm màu đen hay xanh dương (thuỷ) để khắc chế bớt. Tủ bếp có màu trắng (kim) gần đây cũng khá được chuộng vì độ sạch sẽ và sáng sủa, dĩ nhiên là cần để ý khả năng chịu nhiệt và tránh ố vàng do hơi dầu mỡ trong quá trình đun nấu.
Theo: xaluan
tieutu2004
tieutu2004
Cấp 0
Cấp 0

Bài gửi : 2
Điểm : 3287
Like : 0
Tham gia : 01/12/2015

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết