Mâm quả trầu cau trong ngày cưới và những điều cần biết
Trang 1 trong tổng số 1 trang • Share
Mâm quả trầu cau trong ngày cưới và những điều cần biết
Chúng ta vẫn thường thấy trong bất kì lễ cưới nào những mâm quả trầu cau được têm thật đẹp. Nhưng mấy ai hiểu được ý nghĩa sâu sắc của từng cánh trầu được têm một cách tỉ mỉ đó. Dưới đây là ý nghĩa và những điều bạn nên biết về mâm quả trầu cau trong ngày cưới:
Nguồn gốc của mam qua trau cau trong ngay cuoi bắt nguồn từ truyện cổ tích:
Cũng có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của mâm quả trầu cau, nhưng câu chuyện ,được dân gian truyền tai nhau nhiều nhất là : “Từ xa xưa, có hai anh em trai nhà họ Cao, người anh tên là Tân, còn người em tên Lang, tên hai anh em ghép lại có nghĩa là cây cau, cả hai người đều rất mực yêu thương nhau dù cha mẹ mất sớm. Họ ở trọ và học tại nhà một người thầy họ Lưu. Thấy hai anh em học giỏi, tính tình hiền lành lại ngoan ngoãn nên thầy yêu quí và coi như con cháu trong nhà. Thầy có một cô con gái và đặt tên Xuân Phù (có nghĩa là trầu không vào mùa Xuân). Khi cô gái đã đến tuổi cập kê thì đem lòng yêu thương và muốn lấy người anh làm chồng. Vì đã coi như người trong nhà từ trước nên người thầy đồng ý ngay. Sau khi cưới, hai vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc. Nhưng từ ngày có vợ, tình cảm của anh trai đối với người em không còn được như trước nữa.
Vừa buồn, vừa cô đơn, người em bỏ nhà ra đi, đi mãi tới khi kiệt sức thì gục đầu chết hóa thành cây cau. Người anh không thấy em trở về, ngày ngày ân hận xót xa nên quyết định đi tìm em. Anh tới bờ suối nọ, nơi người em chết hóa thành cây cau, rồi hóa đá nằm ngay cạnh thân cau. Sau đó không lâu, vì không thấy chồng và người em trở về, người vợ bồn chồn nhớ thương nên cũng đi tìm. Nàng đi mãi, đi mãi, khóc than cho tới kiệt sức bên cạnh tảng đá nọ thì hồn lìa khỏi xác rồi hóa thành cây trầu không leo bám lên thân đá. Dân làng sau đó biết chuyện thì vô cùng cảm động, bèn lập miếu thờ cho 3 người và thường xuyên cúng vái, viếng thăm. Trong một lần tình cờ, vua Hùng đời thứ tư du hành ngang qua, Ngài phát hiện ra mùi vị thơm cay, nồng ấm khi ăn thử trầu cau tại miếu thờ và quyết định mang giống về trồng. Ngài còn xuống lệnh cho thần dân sử dụng trầu cau trong các dịp trọng đại. Tục ăn trầu của nước ta có từ đó và trở thành lễ vật không thể thiếu trong các cưới hỏi.”
Ý nghĩa của mâm quả trầu cau trong Ngày Cưới
Những điều cần biết về mâm quả trầu cau trong Ngày Cưới:
Trước kia, mâm quả trầu cau thường được chuẩn bị rất kĩ lưỡng, mỗi mâm quả gồm 1 buồng cau nõn và lá trầu xanh, mỗi quả cau thường đi kèm 2 lá trầu cho có đôi có cặp. Số quả cau trong buồng cũng được chọn theo phong tục dân gian (105 quả biểu trưng cho 100 năm hạnh phúc, 60 quả tượng trưng 60 năm cuộc đời…). Tùy theo phong tục mỗi vùng miền, trầu cau được têm khác nhau. Với người miền Bắc, trầu cau được têm cánh phượng, riêng lá trầu thì phải là loại trầu cay, dày và được phết vôi trắng đi kèm thuốc lào. Nhưng với người miền Nam, têm trầu phải theo kiểu bánh ú, với loại lá trầu ngọt và được phết vôi đỏ.
Tuy nhiên, ngày nay, khi công nghệ hiện đại phát triển, tục lệ ăn trầu cũng không còn phát triển nữa, do vậy mam qua trau cau ngay cuoi cũng được chuẩn bị đơn giản hơn để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, mâm quả trầu cau thường chỉ gồm 6 miếng trầu, têm cùng quả cau bổ làm 6. Tuy nhiên, như vậy, ý nghĩa của mâm trầu cau cũng sẽ giảm đi ít nhiều. Do vậy, với nhà trai đủ điều kiện họ vẫn chuẩn bị mâm quả này thật kĩ lưỡng theo hướng dẫn như tục lệ để thể hiện sự tiếp đón nồng nhiệt với con dâu mới.
Nguồn gốc của mam qua trau cau trong ngay cuoi bắt nguồn từ truyện cổ tích:
Cũng có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của mâm quả trầu cau, nhưng câu chuyện ,được dân gian truyền tai nhau nhiều nhất là : “Từ xa xưa, có hai anh em trai nhà họ Cao, người anh tên là Tân, còn người em tên Lang, tên hai anh em ghép lại có nghĩa là cây cau, cả hai người đều rất mực yêu thương nhau dù cha mẹ mất sớm. Họ ở trọ và học tại nhà một người thầy họ Lưu. Thấy hai anh em học giỏi, tính tình hiền lành lại ngoan ngoãn nên thầy yêu quí và coi như con cháu trong nhà. Thầy có một cô con gái và đặt tên Xuân Phù (có nghĩa là trầu không vào mùa Xuân). Khi cô gái đã đến tuổi cập kê thì đem lòng yêu thương và muốn lấy người anh làm chồng. Vì đã coi như người trong nhà từ trước nên người thầy đồng ý ngay. Sau khi cưới, hai vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc. Nhưng từ ngày có vợ, tình cảm của anh trai đối với người em không còn được như trước nữa.
Vừa buồn, vừa cô đơn, người em bỏ nhà ra đi, đi mãi tới khi kiệt sức thì gục đầu chết hóa thành cây cau. Người anh không thấy em trở về, ngày ngày ân hận xót xa nên quyết định đi tìm em. Anh tới bờ suối nọ, nơi người em chết hóa thành cây cau, rồi hóa đá nằm ngay cạnh thân cau. Sau đó không lâu, vì không thấy chồng và người em trở về, người vợ bồn chồn nhớ thương nên cũng đi tìm. Nàng đi mãi, đi mãi, khóc than cho tới kiệt sức bên cạnh tảng đá nọ thì hồn lìa khỏi xác rồi hóa thành cây trầu không leo bám lên thân đá. Dân làng sau đó biết chuyện thì vô cùng cảm động, bèn lập miếu thờ cho 3 người và thường xuyên cúng vái, viếng thăm. Trong một lần tình cờ, vua Hùng đời thứ tư du hành ngang qua, Ngài phát hiện ra mùi vị thơm cay, nồng ấm khi ăn thử trầu cau tại miếu thờ và quyết định mang giống về trồng. Ngài còn xuống lệnh cho thần dân sử dụng trầu cau trong các dịp trọng đại. Tục ăn trầu của nước ta có từ đó và trở thành lễ vật không thể thiếu trong các cưới hỏi.”
Ý nghĩa của mâm quả trầu cau trong Ngày Cưới
“Miếng trầu ăn kết làm đôi
Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng
Trầu xanh, cau trắng, chay hồng
Vôi pha với nghĩa, thuốc nồng với duyên…”
Trầu cau thể hiện sự gắn bó son sắt giữa vợ chồng, anh em, làng xóm. Do đó, mâm quả trầu cau là vật phẩm rất quan trọng trong các dịp cưới hỏi. Một mâm trầu cau đầy ắp, không chỉ thể hiện sự quý trọng mối tơ duyên của cô dâu và chú rể, mà còn thể hiện ước nguyện cho hạnh phúc son của họ đỏ như nước trầu, mong cho cô dâu hòa thuận với gia đình, làng xóm. Sau đám cưới, nhà trai thường chia trầu cau thành nhiều gói và phát cho hàng xóm như một lời thông báo rằng gia chủ đã có con hiền dâu thảo.Những điều cần biết về mâm quả trầu cau trong Ngày Cưới:
Trước kia, mâm quả trầu cau thường được chuẩn bị rất kĩ lưỡng, mỗi mâm quả gồm 1 buồng cau nõn và lá trầu xanh, mỗi quả cau thường đi kèm 2 lá trầu cho có đôi có cặp. Số quả cau trong buồng cũng được chọn theo phong tục dân gian (105 quả biểu trưng cho 100 năm hạnh phúc, 60 quả tượng trưng 60 năm cuộc đời…). Tùy theo phong tục mỗi vùng miền, trầu cau được têm khác nhau. Với người miền Bắc, trầu cau được têm cánh phượng, riêng lá trầu thì phải là loại trầu cay, dày và được phết vôi trắng đi kèm thuốc lào. Nhưng với người miền Nam, têm trầu phải theo kiểu bánh ú, với loại lá trầu ngọt và được phết vôi đỏ.
Tuy nhiên, ngày nay, khi công nghệ hiện đại phát triển, tục lệ ăn trầu cũng không còn phát triển nữa, do vậy mam qua trau cau ngay cuoi cũng được chuẩn bị đơn giản hơn để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, mâm quả trầu cau thường chỉ gồm 6 miếng trầu, têm cùng quả cau bổ làm 6. Tuy nhiên, như vậy, ý nghĩa của mâm trầu cau cũng sẽ giảm đi ít nhiều. Do vậy, với nhà trai đủ điều kiện họ vẫn chuẩn bị mâm quả này thật kĩ lưỡng theo hướng dẫn như tục lệ để thể hiện sự tiếp đón nồng nhiệt với con dâu mới.
bunduongmqc10- Cấp 0
- Bài gửi : 1
Điểm : 3377
Like : 0
Tham gia : 03/09/2015
Similar topics
» Những điều không thể thiếu trong nghi lễ gia tiên ngày cưới
» Những Điều Cần Biết Khi Mua Trang Sức Cưới
» Những điều cần biết khi chọn nhà hàng tiệc cưới
» Những điều cấm kị trong quá trình điều trị nám da bạn phải biết
» 5 điều bạn quan trọng mà bạn đã biết khi chọn mua trang sức cưới?
» Những Điều Cần Biết Khi Mua Trang Sức Cưới
» Những điều cần biết khi chọn nhà hàng tiệc cưới
» Những điều cấm kị trong quá trình điều trị nám da bạn phải biết
» 5 điều bạn quan trọng mà bạn đã biết khi chọn mua trang sức cưới?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết