Bí quyết nấu canh măng ngon tuyệt cú mèo

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Bí quyết nấu canh măng ngon tuyệt cú mèo Empty Bí quyết nấu canh măng ngon tuyệt cú mèo

Bài gửi by cobengoc 4/3/2015, 22:34

Trong bữa ăn ngày tết ở mỗi gia đình Việt Nam, canh măng là một món ăn truyền thống không thể thiếu. Đây là món canh được làm từ măng khô, có hương vị đậm đà khó cưỡng, rất thích hợp cho bữa ăn ngày tết và bữa cơm gia đình ngày  thường cũng như bữa tiệc. Trong chuyên mục khéo tay hay làm lần này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn bí quyết để có được một nồi canh măng ngon cho gia đình. Việc nấu canh măng đòi hỏi trải qua nhiều công đoạn khác nhau, từ việc chọn nguyên liệu là măng khô, ngâm măng, luộc măng cho đến việc nấu măng. Chỉ cần một chút tỉ mỉ là bạn có thể làm một món ngon cho gia đình trong ngày tết rồi đó.

 
 1. Bí quyết chọn măng khô ngon
 
 Để chọn được măng khô ngon, bạn phải chú ý chọn loại có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng láng. Ngoài ra, cũng cần chú ý thêm một số tiêu chí khác như: đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, đốt măng nhiều... Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được là loại măng được phơi và sấy tự nhiên. Mùi thơm của măng đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Nếu măng có màu vàng đậm, bóng và bắt mắt, không có màu vàng tự nhiên, măng có mùi hắc, khét tức là măng được ngâm, sấy bằng lưu huỳnh, bạn không nên chọn loại măng này để nấu. Có 2 loại măng khô chính là: măng lưỡi lợn và măng lá. Khi ăn măng lưỡi lợn sẽ cho cảm giác dày miếng và giòn sần sật còn măng lá thì sẽ ngấm gia vị hơn. Tùy sở thích để bạn có thể chọn loại măng mình muốn nấu
 
Bí quyết nấu canh măng ngon tuyệt cú mèo Bi-quyet-nau-canh-mang-1-2015-02-06
Măng có màu vàng tự nhiên rất thích hợp để nấu canh
 
  2. Cách ngâm măng khô
 
  Sau khi đã chọn được loại măng ưng ý. Công việc tiếp theo của bạn là ngâm măng khô. Việc ngâm măng giúp măng mềm ra khi nấu và loại bỏ những độc tố có trong măng. Khi ngâm măng khô, đầu tiên bạn cần rửa sạch măng, sau đó đổ đầy nước vào và ngâm trong một đêm. Đến sáng hôm sau bạn đổ hết nước ngâm cũ, lấy măng ra và rửa lại thật sạch. Nếu bạn không rửa kỹ, khi nấu măng sẽ bị chua. Tiếp đến, bạn đổ ngập nước vo gạo vào để ngâm măng và đến cuối ngày, các bạn lại phải làm lặp bước 3, bước 4 như ở trên. Rồi bắt đầu từ đây, ngâm măng bằng nước thường hay nước gạo cũng được nhưng chú ý là ngày nào cũng phải rửa măng và thay nước.Thời gian ngâm vào khoảng 1 tuần.
 
  3. Cách luộc măng
 
  Luộc măng là khâu quan trọng trong việc nấu canh măng. Măng đã ngâm kỹ vẫn chưa thể mang ra nấu ngay, mà bạn cần cho măng đó ra luộc kỹ. Bạn nên để cho măng sôi trong 1 giờ với lửa trung bình, sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng 1 giờ nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước. Cho một ít muối hột vào luộc cùng măng sẽ nhanh mềm hơn.
 
  4. Cách nấu món măng sườn cho ngày tết
 
Bí quyết nấu canh măng ngon tuyệt cú mèo Bi-quyet-nau-canh-mang-2015-02-06
Món canh măng cực ngon cho ngày tết
 
  Sau khi măng đã luộc kỹ, bạn có thể sử dụng để chế biến món ăn. Để làm món này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là 400g sườn non, 200g măng khô đã ngâm nở, các gia vị khác như hành lá, muối, đường, hạt nêm, nước mắm và hành khô. Các bước thực hiện món canh măng sườn này rất đơn giản:
 
  Bước 1. Sườn non chặt khúc vừa ăn, trần sơ để loại bỏ tạp chất. Sau đó bạn cho sườn đã chần vào rửa sạch, nêm gia vị và hầm sườn trong một tiếng.
 
  Bước 2. Măng rửa qua nước cho thật sạch, bỏ phần măng già, cắt khúc ngắn. Cho măng vào luộc với 1 ít muối. Nước sôi để thêm một lúc rồi thay nước mới. Làm như vậy vài lần đến khi măng không ra nước vàng nữa là được. Vớt măng ra rổ để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
 
  Bước 3. Đun nóng một ít dầu ăn phi hành thơm, cho măng chua vào xào, nêm vào một ít muối, đường, đun khoảng 5-7 phút. Cho tiếp sườn và phần nước hầm vào nồi, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, chần thêm phần hành củ trắng xếp lên trên để trang trí. Không chỉ nấu với sườn, măng cũng sẽ rất ngon khi nầu chung với móng giò hay thịt ngan đều rất ngon. Tuy nhiên, đầu năm không mấy gia đình sử dụng thịt ngan để nấu ăn. Vì vậy giải pháp thích hợp nhất vẫn là sườn và móng giò.
  Món canh măng lại rất đơn giản, dễ làm. Bạn hoàn toàn có thể nấu cho gia đình một nồi canh măng sườn non thật ngon cho gia đình vào ngày tết.
avatar
cobengoc
Cấp 1
Cấp 1

Bài gửi : 21
Điểm : 3828
Like : 0
Tham gia : 26/07/2014

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết