Nên uống atiso khi nào thì hợp lý?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Nên uống atiso khi nào thì hợp lý? Empty Nên uống atiso khi nào thì hợp lý?

Bài gửi by Lan121 8/8/2016, 16:58

Atiso được dùng trị bệnh ở Châu Âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.

Khi tới chơi nhà bạn bè, thỉnh thoảng bạn lại được mọi người thiết đãi 1 tách trà atiso. Theo y học cổ truyền thì atiso là 1 vị thuốc,với các bà nội trợ thì atiso là 1 loại thực phẩm rất ngon. Còn với những người thích thưởng thức trà thì atiso là 1 loại trà có hương vị nhẹ nhàng. Với nhiều tác dụng như vậy atiso được nhiều người biết tới. Vậy bạn có biết về loài cây thân cỏ này không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loài cây này và tác dụng của nó nha!

  Atiso là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo

  1. Sau khi thức dậy nên uống một tách trà atiso

Vì sau một đêm dài cơ thể đã tiêu hao một lượng nước đáng kể, uống một tách trà atiso vào buổi sáng, không những kịp thời bổ sung lượng nước mà còn có thể hạ huyết áp. Nhất là người cao tuổi, sau khi thức dậy vào sáng sớm, uống một tách trà atiso, sẽ có lợi cho sức khỏe. Lý do phải pha trà atiso, là để tránh màng lót dạ dày bị tổn hại.

2. Sau khi ăn nhiều dầu mỡ nên uống trà atiso

Protein trong những thức ăn nhiều dầu mỡ thường rất phong phú, thời gian tiêu hóa chậm khoảng bốn tiếng đồng hồ, vì thế sau khi ăn sẽ không thấy đói. Thức ăn tồn tại quá lâu trong dạ dày, sẽ làm cho chúng ta cảm thấy khát nước. Lúc này uống trà atiso sẽ có lợi trong việc nhanh chóng đưa thức ăn vào đường ruột, làm cho dạ dày dễ chịu hơn. Nên uống trà atiso nóng và không quá nhiều, nếu không sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

3. Sau khi ăn mặn nên uống trà atiso

Ăn mặn không có lợi cho sức khỏe, nên nhanh chóng uống trà atiso để lợi tiểu, bài tiết lượng muối dư thừa. Uống trà atiso, nhất là loại trà làm từ hoa atiso khô có hàm lượng catechins cao, có thể ức chế sự hình thành những chất dẫn đến ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch.

4. Sau khi ra nhiều mồ hôi nên uống trà atiso

Lao động thể lực quá sức và làm việc trong nhiệt độ cao, sẽ tiết ra lượng mồ hôi rất lớn, lúc này uống trà atiso có thể nhanh chóng bổ sung lượng nước cho cơ thể, giảm nồng độ của máu và sự đau nhói của bắp thịt, từng bước loại trừ cảm giác mệt mỏi.

5. Khi tháo dạ (tiêu chảy) nên uống trà atiso

Tháo dạ rất dễ làm cho cơ thể thiếu nước, uống nhiều trà atiso đậm, hóa chất hỗn hợp trong trà atiso có thể kích thích màng lót dạ dày, giúp hấp thu lượng nước nhanh hơn so với uống nước thông thường, nhằm nhanh chóng bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Lưu ý: không nên uống trà atiso lúc đói bụng vì sẽ ảnh hưởng tới dạ dày của bạn. Làm loãng dịch dạ dày và ảnh hưởng tới tiêu hóa.

 Bộ phận của cây atiso được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh). Trong 100g bông atiso, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.

 Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.

Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atiso khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

 Trong đông y, hoa atiso dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Lá atiso vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp.

Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.

 Thân và rễ atiso thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá.

Hoa atiso có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn.

Nên uống atiso khi nào thì hợp lý? Atiso_zps689cz3ff 

Có thể khi dùng lần đầu bạn sẽ có phản ứng chưa quen với atiso như đau bụng, da có thể hơi có biểu hiện khác nhưng sau vài ngày triệu chứng đó sẽ biến mất. Atiso là một thảo dược khá được nhiều người biết đến công dụng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chăm sóc làn da và giúp gan khoẻ mạnh bằng thảo dược tự nhiên và an toàn này nhỉ?

  Hoa  Atiso được coi là “thần dược” đối với gan vì nó “làm sạch” các độc tố trong gan

Có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, qua đó giảm Cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe làn da. Trà Atiso có vị đậm đà đặc trưng khiến nhiều người tiêu dùng “nghiện”, dùng hàng ngày thay cho trà xanh, trà mạn. Trà Atiso được chế biến từ thân, rễ, hoa, lá cây Atiso (trồng nhiều tại vùng cao nguyên Đà lạt) – và lưu hành trên thị trường dưới dạng túi lọc (uống liền) và lá khô đóng bịch (để sắc lấy nước uống hoặc pha vào nước tắm để chăm sóc da).

Nên uống atiso khi nào thì hợp lý? Canh_dong_hoa_atiso_zps6nof2or1

Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atiso giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan. Điều trị chứng buồn nôn: Những tác dụng tích cực của atiso đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá của atiso nếu như có triệu chứng buồn nôn.

Vì những tác dụng trên nên trong dân gian truyền khẩu rằng uống Atiso có tác dụng mát gan và giải độc gan. Ngoài ra vì Atiso là một loại thảo dược, không độc, vì vậy mà nhiều người cho rằng càng uống nhiều (lượng lớn) thì càng mau khỏi bệnh. Số khác thì cho rằng Atiso là vị thuốc bổ, càng uống lâu dài, càng bổ nhiều.

  Tuy Atiso không độc, nhưng Atiso có vị đắng, theo Đông y, tỳ vị (dạ dày) thích vị ngọt chứ không thích vị đắng, vì vậy nếu dùng lâu ngày hoặc dùng lượng lớn sẽ có thể làm tổn hại dạ dày.

  Các nghiên cứu cho thấy rất hiếm gặp trường hợp dị ứng với Atiso, tuy nhiên nếu tiếp xúc thường xuyên với Atiso đôi khi bị dị ứng. Đã có trường hợp nhạy cảm chéo với chất chrysantheme, arnica và pyrethrum (là những hoạt chất có trong Atiso).Vì vậy dùng lượng lớn hoặc dùng thường xuyên là điều không nên.Atiso tốt nhưng chớ lạm dụng

Atiso có nhiều tác dụng như vậy sao chúng ta không thử cùng nhâm nhi 1 tách trà atiso ấm trong không khí lạnh của mùa đông này hay nấu 1 bát canh hoa atiso.

Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học có trong lá của atiso có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).

Ngày càng có nhiều người uống trà từ thân atiso bởi vị thơm ngon và công dụng bổ dưỡng của nó. Vậy loại cây này mang lại những tác dụng kỳ diệu gì cho sức khoẻ?

  Từ lâu, Atiso được biết đến với công dụng là giúp giải nhiệt hiệu quả. “Tiếng lành đồn xa”, mọi người thi nhau sử dụng mà không biết rằng nếu lạm dụng, chúng cũng gây hại cho sức khỏe.

  Toàn bộ cây Atiso từ thân, lá, hoa, rễ đều có thể sử dụng làm trà túi lọc được nhưng hoa và lá có các hoạt chất để chữa bệnh nhiều nhất. Người ta thấy một số chất có trong lá non nhiều hơn lá già, trong phiến lá nhiều hơn cuống lá, ở chóp nhiều hơn gốc lá - vì vậy tùy theo từng nhu cầu sử dụng, người ta chọn lựa các bộ phận phác nhau trên cây để chế biến thành các sản phẩm trà phù hợp và ngày càng đa dạng. Chỉ tính riêng tại Lâm Đồng đã có hàng trăm cơ sở lớn nhỏ sản xuất các loại trà Atiso với hàng ngàn lao động tham gia trực tiếp.

Atiso được coi là "thần dược" đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không.

Vì vậy trà atiso sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atiso bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atiso làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nó như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.

Uống nhiều Atiso có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Từ thời xa xưa, ở Âu châu, Atiso đã được dùng để trị bệnh với tác dụng mát gan, nhuận trường, thông tiểu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy:

- Rễ: chỉ làm nước uống thông tiểu chứ không tăng tiết mật

- Hoa: chỉ làm rau ăn chứ không có tác dụng trị bệnh.

- Lá: có nhiều hoạt chất nhất, lá non nhiều hoạt chất gấp đôi lá già.

Những công trình nghiên cứu gần đây cho thấy Atiso có nhiều tác dụng, trong đó, có một số ảnh hưởng đến gan mật như sau:

- Tăng tiết mật và trị tiêu hóa trì trệ (đầy bụng, sình bụng, sôi bụng, chậm tiêu, táo bón).

- Giảm cholesterol máu (do Atiso ức chế gan sản xuất cholesterol nội sinh).

- Chống oxy hóa và giải độc gan (nhất là giải độc carbon tetraclorid ở gan).

- Thông tiểu: Lá và rễ Atiso đều có tác dụng thông tiểu, giúp đào thải urê máu và độc tố trong gan qua đường tiểu.

Còn theo từ điển dược học, từ lâu nay, cây Atiso được biết đến như là một cây thuốc lợi mật. Sử dụng Atiso và các chế phẩm từ Atiso được coi là kinh điển trong “thực vật liệu pháp” nhằm kích thích và tăng cường các chức năng tiêu hóa, bài tiết thải độc. Cây Atiso còn non có thể luộc chín hay nấu canh ăn, những bộ phận thường được dùng làm rau là cụm hoa. Hoa Atiso tươi có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh (chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm - vì sẽ bị đắng, khó ăn). Đây là một loại rau cao cấp, khi nấu chín rất dễ tiêu hóa, dùng trị đau gan, giảm đau dạ dày, rất cần cho những người bị bệnh tiểu đường. Lá và thân của Atiso được chỉ định dùng chữa thiểu năng gan, chống tăng cholesterol…Atiso có thể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Lượng chất xơ cao: Một cây atiso lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atiso cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.
Lan121
Lan121
Cấp 2
Cấp 2

Bài gửi : 50
Điểm : 3126
Like : 0
Tham gia : 04/03/2016

http://vachnganvesinhcaocap.com/

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết