Ghé làng mắm Nam Ô thưởng thức mùi mắm sản vật quý xứ Quảng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

topic Ghé làng mắm Nam Ô thưởng thức mùi mắm sản vật quý xứ Quảng

Bài gửi by thuytb9078 on 13/6/2017, 11:23

       Ghé làng mắm Nam Ô thưởng thức mùi mắm sản vật quý xứ Quảng      

kinh nghiem du lich da nang Ít người nào biết, trong khoảng nửa đầu thế kỷ XX, nước mắm Nam Ô đã nổi danh. Tổng đốc Quảng Nam khi đó là Ngô Đình Khôi, sử dụng qua nước mắm Nam Ô và gật gù mãi khen ngon. Ông đã Tìm hiểu và thử cung ứng nước mắm này ở Hội An – tới đặt thức giấc lỵ Quảng Nam trước đây nhưng chẳng thể ngon bằng.

Cả làng Nam Ô hiện mang khoảng gần 100 hộ làm nghề nước mắm. Tuy giá thành cao hơn nhưng ai từng được thưởng thức chắc chắn sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về sử dụng trong gia đình, làm quà phương xa. Tuy không xuất hiện phổ biến trên thị phần nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cùng như khách hàng xa gần. Điều đặc trưng tạo buộc phải nhãn hàng mắm Nam Ô chính là nằm ở công thức chế biến gia truyền.

 Ghé làng mắm Nam Ô thưởng thức mùi mắm sản vật quý xứ Quảng   Lang-mam-nam-o-1

vật liệu chính là cá cơm than nhưng cần là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì mang độ đạm siêu cao

khi mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là khi các hộ gia đình tíu tít chuyển các thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho các quá trình làm nước mắm. Chỉ lựa con vừa buộc phải và ko rửa bằng nước ngọt vì khiến cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá có muối theo tỷ lệ 1 phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. ko được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột sở hữu độ mặn tốt dễ hư mắm. buộc phải tìm bằng được loại muối hạt trắng, lớn, già, được nắng, ko bị nước mưa, xách về phơi khô ráo năm đến bảy ngày, sau đó cho vào vại cất một năm trước lúc đem muối cá.

dân đen tại đây tậu tìm muối từ biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. lúc trộn cá quan tâm sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp trong khoảng từ từng lượt vào hậu sự phuy chứa cá muối. Phía trên cùng đặt một vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: kinh nghiệm du lịch đà nẵng

 Ghé làng mắm Nam Ô thưởng thức mùi mắm sản vật quý xứ Quảng   Lang-mam-nam-o-3

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa bắt buộc. mùa nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì toá vỉ, vớt lớp men đấy ra. Khoảng 9 – 12 tháng là mang thể mang cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và sử dụng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy trong khoảng từ, có màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra quyến rũ. Lọc rộng rãi lần liên tục, lúc nào thấy thuốc nước đạt nhất, bằng lòng nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương khi không thêm nửa tháng nữa. Sau lúc lọc lấy nước mắm loại một, tiếp tục nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm một thời kì rồi lọc lấy nước mắm loại 2, chi phí thấp hơn so sở hữu loại 1. Thường một phuy cá muối như vậy sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên ngày một cạn kiệt, nguồn cá khan thảng hoặc, lợi nhuận ít hơn so sở hữu làm nước mắm công nghiệp buộc phải nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp không ít cạnh tranh nhưng chính sự nhiệt thành, yêu nghề của những hộ trong làng đã tạo điều kiện cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi ko phai. Vài ba năm trở lại đây các hãng lữ hành còn đưa làng vào địa chỉ tham quan trong những tour, nước mắm Nam Ô lại càng nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài xứ Quảng.

Nguồn: https://www.lamchame.com/forum/threads/ghe-lang-mam-nam-o-huong-mam-quyen-hon-nguoi-dac-san-xu-quang.2139358/
thuytb9078
thuytb9078
Cấp 3
Cấp 3

Bài gửi : 270
Điểm : 1989
Like : 0
Tham gia : 26/10/2016

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết