Những điều cần biết về quản lý tên miền (domain)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

topic Những điều cần biết về quản lý tên miền (domain)

Bài gửi by hien111 on 31/8/2015, 10:34

A/ Quản lý tên miền là gì?

-Khi bạn mua 1 tên miền thì nhà đại lý cung cấp sẽ thực hiện đăng ký tên miền đó cho bạn (giống như đăng ký chủ quyền SIM với nhà mạng) và cấp lại Control penel điều khiển tên miền đó, link điều khiển đó được gửi qua email đăng ký của bạn.

– Để kiểm tra chủ sở hữu của tên miền (có phải đang là của bạn hay không) bạn có thể vào một trang thiết kế web bất kỳ, hoặc các trang web của nhà cung cấp tên miền như nhanhoa.com, pavietnam.vn , matbao.vn ,… ở đó sẽ có mục kiểm tra tên miền, ngay vị trí báo chủ sở hữu của tên miền bạn cần kiểm tra, bạn click vào “Whoise” sẽ hiện ra thông tin chủ sở hữu tên miền.

– Tại Control panel điều khiển, bạn có thể cài đặt trỏ tên miền của mình về 1 địa chỉ bất kỳ ví dụ như là 1 link sản phẩm của bạn trên website khác  vatgia.com/san-pham/san-pham-cua-toi/ khi đó người dùng gõ tên miền của bạn trên trình duyệt và enter thì trình duyệt sẽ đưa về dữ liệu của link đó. Hoặc là cài đặt trỏ tên miền về địa chỉ IP nào đó, cách này thường dùng trong trường hợp tên miền đã mua host, khi vừa mua host xong thì người quản lý bắt buộc phải thực hiện thiết lập này.

– Các tên miền của quốc tế, nếu website của bạn rất nổi tiếng thì có thể bị hack mất quyền kiểm soát tên miền, khi đó chỉ còn nhà cung cấp sẽ tiến hành đòi lại tên miền cho bạn, nhưng cũng hên xui lắm. Ngoài ra các tên miền quốc tế có cung cấp thêm một dịch vụ đảm bảo an ninh cho tên miền, họ bán 1 gói cước hàng năm đảm bảo cho tên miền của bạn không bị đổi chủ trong mọi trường hợp. Các tên miền của Việt Nam thì không bị mất được vì nhà nước ta cấm buôn bán tên miền này. Điều này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn, nhưng ngược lại bạn lại khó bán website của mình nếu như không còn dùng nữa.

– Để đảm bảo an toàn cho website của mình thì bạn nên mua và xài 2 tên miền cùng lúc, mất cái này cũng còn cái khác: 1 tên miền chính dùng cho marketing, 1 tên miền phụ cùng trỏ về tên miền kia. Khi tên miền của bạn đã nổi tiếng thì bạn có thể yêu cầu nhà mạng tư vấn thêm cách bảo mật, các thủ thuật để đánh cắp được tên miền nó phức tạp và ngay cả nhà cung cấp tên miền lớn nhất Việt Nam cũng đã từng bị mất tên miền pavietnam.com đấy.

– Tính bảo mật của tên miền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự bảo mật của đăng ký, mức độ an toàn của hòm thư đăng kí tên miền…

– Nếu hòm thư đăng kí tên miền bị mất cắp thì nguy cơ tên miền ấy cũng bị mất cắp là rất cao. Tên miền bị mất cắp phần lớn do thủ thuật phishing, xss… chủ yếu là tổ hợp tấn công vào người dùng nhẹ dạ hoặc gần đây phương thức cài trojan và keylogger để đánh cắp mật mã cũng đã bắt đầu phổ biến.

B/ Bảo mật tên miền như thế nào?

– Để bảo mật tên miền nên chú trọng các điểm sau: Chọn một nhà đăng ký có uy tín (về vấn đề bảo mật và xử lí hành chính). Một nhà đăng ký càng lớn, có công cụ quản lí trên web càng phức tạp thì cơ hội bị lỗ hổng bảo mật càng nhiều. Nếu tên miền có giá trị quan trọng đối với doanh nghiệp, nên sử dụng chọn lựa quản lí trực tiếp mặt đối mặt thay vì qua web. Tất cả mọi thay đổi trên tên miền chỉ nên được thực thi khi có giấy tờ chứng minh chủ quyền. Tên miền nên luôn luôn áp dụng tình trạng “Registrar Lock”, không nên để ở trạng thái “OK”.

– Ngoài ra, tuyệt đối không dùng hòm thư miễn phí (như Yahoo!, Gmail… ) để đăng kí tên miền. Nếu không có chọn lựa nào khác, nên dùng Gmail và sử dụng tính năng 2 lớp mật khẩu xác thực của Gmail để bảo vệ hòm thư của mình. In ra các giao dịch đăng kí tên miền hoặc tải về và lưu trong một USB nào đó để cất kĩ rồi xóa trọn toàn bộ thông tin liên quan đến việc đăng kí tên miền trong hòm thư Gmail.

– Theo dõi thường xuyên tình trạng của tên miền qua tiện ích Whois. Nếu tình trạng tên miền bị thay đổi (ví dụ như từ “Registrar Lock” chuyển sang “OK”, hoặc e-mail dùng để đăng kí tên miền bị thay đổi) thì cảnh báo ngay qua e-mail hoặc SMS.

C/ Đăng ký tên miền, ten mien gia re ở đâu?

– Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa chuyên cung cấp các dịch vụ ten mien, hosting, thiet ke web, dịch vụ máy chủ ảo dựa trên công nghệ điện toán đám mây… Đầu tháng 5/2013, công ty vừa ra mắt website thương mại điện tử AZMua.vn và cổng thanh toán trực tuyến AZPay.vn.

– Nhân Hòa là nhà đăng ký tên miền quốc tế trực thuộc ICANN tại Việt Nam và đồng thời là nhà cung cấp tên miền quốc gia “.VN” được VNNIC công nhận.

– Nhân Hòa là nhà cung cấp dịch vụ hosting, máy chủ, tên miền lâu năm có uy tín tại Việt Nam. Sử dụng hosting tại nhân Nhân Hòa luôn mang đến cho bạn những gói dịch vụ lưu trữ web site chuyên nghiệp với máy chủ đặt tại Việt Nam với đường truyền tốc độ cao.

– Với đội ngũ nhân viên có trình độ cao, chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng tận tình, đến với Nhân hòa bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và dịch vụ sản phẩm. Khi bạn đã có nhu cầu sử dụng dịch vụ tên miền hãy liên hệ ngay với Công Ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa (nhanhoa.com) bạn sẽ được tư vấn miễn phí về các gói dịch vụ, các chương trình khuyễn mãi cũng như các thắc mắc của bạn về dịch vụ tên miền

Khách hàng có thể liên hệ tại trụ sở HÀ NỘI

Địa chỉ: Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa – 32 Võ Văn Dũng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

Điện thoại: (04) 7308 6680 – (04) 3562 6533

Chi nhánh HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TP. HCM

Điện thoại: (08) 7308 6680
avatar
hien111
Cấp 4
Cấp 4

Bài gửi : 550
Điểm : 3276
Like : 0
Tham gia : 13/08/2015

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết